Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN

19:37' - 14/04/2020
BNEWS Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi xướng, tổ chức cũng như thúc đẩy Hội nghị đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Á lần này đạt được kết quả tích cực.

Nhân dịp Việt Nam vừa chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 theo hình thức trực tuyến ngày 14/4, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh đã phỏng vấn chuyên gia Lăng Đức Quyền – nguyên Trưởng Đại diện Tân Hoa xã tại Việt Nam về hội nghị, vai trò của Việt Nam và sự hợp tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và Việt Nam.

Chuyên gia Lăng Đức Quyền nhận định dịch COVID-19 đang lan rộng khắp thế giới, gây ra mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của người dân, và là một thách thức lớn đối với an ninh y tế công cộng toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về phòng chống dịch COVID-19 (Hội nghị 10 + 3 về phòng chống dịch COVID-19) vừa diễn ra là sự kiện được tổ chức rất kịp thời và có ý nghĩa to lớn.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN là những nước láng giềng thân thiện, đồng thời cũng là đối tác chiến lược chặt chẽ của nhau. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kề vai sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau.

Đây là một hội nghị quan trọng được tổ chức ở Đông Á sau Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để cùng nhau đối phó với dịch bệnh, phản ánh quyết tâm, ý chí của các nước Đông Á trong việc cùng nhau chống lại dịch COVID-19 và duy trì sự phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Các nước đã trao đổi quan điểm sâu sắc về hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và duy trì phát triển kinh tế, qua đó đạt kết quả tích cực trong việc tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh, cải thiện hợp tác y tế ở khu vực Đông Á, thúc đẩy trao đổi kinh tế thương mại và hợp tác thực chất, đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế khu vực.

Theo chuyên gia Lăng Đức Quyền, với tư cách là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi xướng, tổ chức cũng như thúc đẩy Hội nghị đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Á lần này đạt được kết quả tích cực. Chính phủ Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế đều đánh giá cao điều này.

Về sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, chuyên gia nhận định đại dịch lần này đã thể hiện đầy đủ rằng Trung Quốc và các nước ASEAN là cộng đồng chung vận mệnh.

Trung Quốc không chỉ dốc sức phòng chống dịch bệnh, mà còn tăng cường chia sẻ hiểu biết và giao lưu hợp tác với các nước ASEAN, áp dụng các biện pháp có hiệu quả, thiết thực tại các cửa khẩu biên giới, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan sang các nước láng giềng, giảm thiểu tối đa thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp của dịch bệnh đối với các nước ASEAN, giúp cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước ASEAN khôi phục nhanh nhất, sớm trở về quỹ đạo bình thường nhất.

Trung Quốc coi trọng việc phát triển quan hệ Trung Quốc – ASEAN, tăng cường kết nối chiến lược, thúc đẩy hợp tác thiết thực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác tại khu vực Đông Á.

Về sự hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc phòng chống dịch COVID-19, chuyên gia khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có mối quan hệ mật thiết với nhau trong các hoạt động kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 lần này, hai nước luôn đồng cảm, thấu hiểu, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện được tình hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực, những biện pháp có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến này.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, hai nước Việt - Trung có thể cùng nhau chia sẻ các biện pháp, những kinh nghiệm quý báu, nhanh chóng khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực mà dịch COVID-19 đã gây ra đối với hoạt động thương mại, du lịch song phương. Bên cạnh đó, dựa trên những nhận thức chung mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, hai bên cùng nhau giữ vững lòng tin, bắt tay hợp tác, để đưa mối quan hệ Việt - Trung lên một tầm cao mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục