Indonesia: RCEP thể hiện cam kết đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực

18:44' - 15/11/2020
BNEWS Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là biểu tượng của sự cam kết vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ tư diễn ra vào ngày 15/11 theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng ký kết RCEP là “thời khắc lịch sử” sau tiến trình đàm phán kéo dài gần một thập niên.
Tổng thống Widodo cho biết tiến trình đàm phán đã không hề dễ dàng song RCEP cuối cùng cũng được ký kết. Điều này cho thấy “cam kết mạnh mẽ” đối với các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương và quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực.
Theo Tổng thống Widodo, RCEP cũng đánh dấu cam kết của các nước đối với các nguyên tắc thương mại đa phương “cởi mở, công bằng và mang lại lợi ích cho tất cả các bên”. Quan trọng hơn, Hiệp định này mang lại hy vọng và lạc quan về sự phục hồi kinh tế khu vực hậu đại dịch COVID-19.
Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh rằng RCEP là “biểu tượng” cho cam kết của các nhà lãnh đạo khu vực đối với mô hình đôi bên cùng có lợi và ưu tiên lợi ích chung, đồng thời khẳng định rằng cam kết vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng sẽ là một phần quan trọng để khu vực hướng tới vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, Tổng thống Widodo cũng nhắc nhở rằng việc ký kết RCEP mới chỉ là “bước khởi đầu” và các nước liên quan vẫn cần phải nỗ lực để triển khai thỏa thuận thương mại này vốn đòi hỏi sự “cam kết chính trị ở cấp cao nhất”.
Theo hãng thông tấn chính thức Antara, tại Hội nghị, các nước tham gia RCEP đã đánh giá cao sự lãnh đạo của Indonesia trong quá trình đàm phán. Về phần mình, Tổng thống Widodo đã bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ mang tính xây dựng của nhiều bên liên quan trong quá trình đàm phán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục