Tổng thư ký LHQ đưa ra đề xuất nhằm tiếp tục thực thi thỏa thuận ngũ cốc
Ngày 12/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gửi một bức thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề xuất về việc tiếp tục thực hiện các thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu lương thực và phân bón từ Nga và Ukraine.
Theo hãng tin Reuters, Tổng thư ký Guterres đã đề xuất Tổng thống Putin gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ Ukraine qua Biển Đen, đổi lại việc kết nối một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết: “Mục đích là dỡ bỏ các rào cản ảnh hưởng đến các giao dịch tài chính thông qua Rosselkhozbank, đồng thời cho phép ngũ cốc của Ukraine được vận chuyển qua Biển Đen”.
Người phát ngôn không cung cấp thêm chi tiết đề xuất, song nhấn mạnh rằng: “Tổng thư ký duy trì cam kết với tất cả các bên liên quan về vấn đề này, và bày tỏ sẵn sàng thảo luận thêm với Liên bang Nga về đề xuất của ông”. Hiện Nga chưa có bình luận về đề xuất của Tổng thư ký LHQ.
Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ vào Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ làm trung gian tháng 7/2022, cho phép xuất khẩu ngũ cốc và các loại nông sản khác của Ukraine qua các cảng trên Biển Đen. Trong một thỏa thuận song song, Nga và LHQ đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về việc tạo điều kiện cho xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện MOU này chậm chạp, khiến Nga không hài lòng.
Ngân hàng Rosselkhozbank đã bị Liên minh châu Âu (EU) đưa ra khỏi SWIFT từ tháng 6/2022 do xung đột tại Ukraine. Tháng 5 vừa qua, một người phát ngôn của EU cho biết khối này không cân nhắc việc đưa ngân hàng trên trở lại SWIFT để cho phép các giao dịch ngũ cốc và phân bón. Hiện Ủy ban châu Âu (EC) chưa bình luận gì về việc này.
Các nguồn tin cho biết Tổng thư ký Guterres đã đề xuất Nga cho phép thực thi thỏa thuận ngũ cốc thêm vài tháng, qua đó cho EU thêm thời gian để kết nối một chi nhánh của Rosselkhozbank vào SWIFT. Một quan chức thương mại cấp cao của LHQ hồi tháng trước cho biết LHQ cũng đang phối hợp với ngân hàng Xuất – nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) nhằm tạo một khuôn khổ giúp thúc đẩy các giao dịch liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga sang châu Phi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen trước yêu cầu được gia hạn
07:51' - 12/07/2023
Ngày 11/7, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về tầm quan trọng của việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh và Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cần gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
07:20' - 12/07/2023
Người đứng đầu Chính phủ Anh Rishi Sunak và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về tầm quan trọng của việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen phụ thuộc vào sự nhượng bộ của EU
14:37' - 04/07/2023
Theo nhận định, Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen khó có thể gia hạn, trừ phi Nga có được sự nhượng bộ. Việc nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng là cách nhanh chóng đáp ứng mong đợi của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại
09:05' - 17/06/2025
Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển tại Canada đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách thuế quan đơn phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56' - 16/06/2025
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.