Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các chính phủ tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19
Trong tuyên bố ngày 11/3, TTK Guterres nêu rõ: "Việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch ngày hôm nay là một lời kêu gọi hành động gửi tới mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta vẫn có thể chặn đứng diễn tiến của đại dịch này, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc phải hành động. Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ tăng cường các nỗ lực ngay từ bây giờ".
TTK nhấn mạnh: "Khoa học đã cho thấy nếu các nước phát hiện, thử nghiệm, điều trị, cách ly, giám sát và huy động toàn dân ứng phó, chúng ta có thể tiến một bước dài trong việc giảm thiểu sự lây nhiễm".
Nhà lãnh đạo LHQ đánh giá việc WHO tuyên bố đại dịch "cũng là một lời kêu gọi mọi người cần có trách nhiệm và đoàn kết, các quốc gia cần đoàn kết lại, mọi người đoàn kết lại".
Ông lưu ý mỗi cá nhân không được phép để nỗi sợ hãi lây lan nhanh và phải thể hiện tình đoàn kết với những người dễ bị tổn thương nhất, gồm người già, người ốm yếu, những người không được chăm sóc y tế đầy đủ, và những người nghèo.
Trước đó cùng ngày, WHO đã chính thức tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch, đồng thời khẳng định sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch như hiện nay là do con người đã "thụ động đến mức đáng báo động".
Trong một diễn biến khác, Trung Quốc - nước chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) trong tháng 3 - cho biết cơ quan này sẽ giảm quy mô hoạt động trong tháng này như một biện pháp cẩn trọng phòng ngừa đại dịch COVID-19.
Đưa ra thông báo trên, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cho biết Trung Quốc muốn đảm bảo rằng mỗi cá nhân "có thể bảo vệ mình tốt hơn".
Phát biểu với báo giới, Đại sứ Trương Quân cho biết không có phiên họp nào của HĐBA bị hủy, song Trung Quốc khuyến cáo "giảm quy mô các cuộc họp", bao gồm giảm quy mô phái đoàn tham dự họp.
Các cuộc tham vấn không chính thức giữa 15 nước ủy viên HĐBA có thể cũng sẽ chuyển sang một phòng rộng hơn để "có nhiều không gian hơn và ít người hơn".
Trước đó, LHQ đã hoãn một số cuộc họp lớn ngoài HĐBA. Ngày 11/3, hội nghị về đa dạng sinh thái biển dự kiến diễn ra từ ngày 23/3 -3/4 và diễn đàn các vấn đề bản địa từ ngày 13-24/4 đã được hoãn vô thời hạn.
LHQ cũng đã hoãn một phiên họp thường niên tháng 3 về quy chế của phụ nữ, sự kiện dự kiến có 12.000 người tham dự tại New York.
Một quan chức LHQ cho biết tổ chức này cũng sẽ hoãn hội nghị đánh giá 5 năm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), vốn được lên kế hoạch vào ngày 27/4-22/5.
Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nào trong số 3.000 nhân viên của Ban thư ký LHQ.
LHQ đã hủy các chuyến công tác và gần một nửa nhân viên đã được đề nghị làm việc từ xa. LHQ cũng đã tăng số nhân viên vệ sinh để tiến hành khử trùng trụ sở, và đặt một loạt điểm sát trùng tay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới châu Âu trong 30 ngày
08:40' - 12/03/2020
Sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ mọi chuyến bay từ tới các nước châu Âu, ngoại trừ Anh, trong vòng 30 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân làm bùng phát các bệnh truyền nhiễm tại châu Á
07:28' - 12/03/2020
Tốc độ phá rừng nhanh, tình trạng đô thị hóa và xây dựng đường sá tràn lan được cho là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự lây lan của các dịch bệnh truyền nhiễm trên khắp châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu
06:58' - 12/03/2020
Ngày 11/3, WHO đã chính thức coi đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08'
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40'
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN