Tổng thư ký OPEC: Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ cân bằng trong năm nay
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một báo cáo gửi hãng thông tấn KUNA của Kuwait, ông Barkindo nhận định thị trường dầu mỏ sẽ dần trở lại trạng thái cân bằng trong năm nay.
Ông khẳng định một thị trường "vàng đen" với cung - cầu cân bằng là nhân tố sẽ giúp đưa các mức giá dầu trở lại hợp lý, có lợi cho cả nhà sản xuất và nước tiêu thụ cũng như thúc đẩy hoạt động đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sự suy giảm quy mô đầu tư vào ngành dầu mỏ trong những năm qua đang đe dọa các nguồn cung tương lai.
Ngoài ra, Tổng thư ký OPEC cũng đánh giá cao việc thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong suốt năm 2017, khẳng định rằng các nhà sản xuất tham gia thỏa thuận chắc chắn sẽ tiếp tục thực thi cam kết của mình trong năm 2018.
Ông nhấn mạnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC không nhắm tới một mức giá cụ thể nào, mà là hướng tới một loạt mục tiêu, trong đó quan trọng nhất là đạt được sự ổn định trên thị trường dầu mỏ toàn cầu và giải quyết vấn đề dư cung.
Trước đó, tại hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra ở Vienna (Áo) hồi tháng 11 năm ngoái, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới cuối năm 2018.
Động thái này phát đi một tín hiệu mạnh mẽ tới thị trường rằng các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC vẫn kiên định trong các nỗ lực chung nhằm hỗ trợ cũng như khôi phục sự cân bằng của thị trường dầu mỏ thế giới.
Dự kiến, đại diện của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ có cuộc họp quan trọng tại Oman vào ngày 21/1 tới để đánh giá việc thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô, nhân tố vốn đã giúp giá dầu mỏ hiện nay tăng lên khoảng 65 USD/thùng./.
- Từ khóa :
- giá dầu
- thị trường dầu mỏ
- dầu mỏ
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên
08:26' - 18/01/2018
Trong phiên giao dịch ngày 17/1, giá dầu thế giới tăng do lượng dầu dự trữ của Mỹ được dự đoán sẽ giảm tuần thứ chín liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ tại châu Á
16:34' - 17/01/2018
Giá dầu châu Á vẫn cao trong phiên giao dịch ngày 17/1, nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu khá mạnh và nguồn cung đang thu hẹp lại.
-
Hàng hoá
Giá dầu dao động quanh mức cao nhất của ba năm qua
15:59' - 16/01/2018
Phiên giao dịch 16/1, giá dầu Brent và dầu thô của Mỹ biến động ngược chiều trên thị trường châu Á. Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn neo quanh ngưỡng 70 USD/thùng, mức giá đã “vắng bóng” kể từ năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên phiên thứ hai liên tiếp
17:31'
Trong phiên 9/1, giá dầu Brent tăng 83 xu, tương đương 1,3%, lên 62,82 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 76 xu, hay 1,3%, lên 58,52 USD/thùng, sau khi cùng tăng hơn 3% trong phiên trước.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long nhân rộng mô hình chanh không hạt xuất khẩu
16:50'
Ngày 9/1, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết mô hình trồng chanh không hạt phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và triển khai định hướng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
Thị trường hoa, cây cảnh Tết khởi động sớm, sức mua dè dặt
15:09'
Năm nay, thị trường hoa, cây cảnh của Thành phố khởi động sớm hơn mọi năm, dù khan hiếm về nguồn cung, sức mua còn dè dặt, nhưng giá không tăng nhiều.
-
Hàng hoá
Nhà vườn trồng hoa Tết ở Cần Thơ dự kiến lợi nhuận giảm
11:43'
Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn ở Cần Thơ đã xuống giống hơn 850.000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Ước Lễ vào mùa giò chả, giữ trọn hương vị Tết Việt
11:42'
Làng giò chả cổ truyền Ước Lễ (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp
11:36'
Giá bạc giảm sâu đầu tháng 1/2026 do hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư, trong khi giá vàng đi ngang và vẫn được đánh giá tích cực về triển vọng trung hạn.
-
Hàng hoá
Nghề làm tôm khô Cà Mau nhộn nhịp vào vụ Tết
10:59'
Những ngày cận Tết Nguyên đán, các làng nghề làm tôm khô tại tỉnh Cà Mau – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – đang bước vào giai đoạn sản xuất cao điểm nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Cá tra Đồng Tháp vào "mùa lãi", doanh nghiệp lo nguồn cung
10:13'
Giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh, mang lại tín hiệu tích cực cho người nuôi khi lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới bật tăng mạnh sau hai phiên giảm
08:02'
Chốt phiên 8/1, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 3,4%, lên 61,99 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 3,2%, lên 57,76 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 24/12.

Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ cân bằng trong năm nay. Ảnh: AFP/TTXVN