Tour du lịch Địa Trung Hải đầu tiên trong "bão COVID-19"
Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã buộc các nhà khai thác dịch vụ du lịch tàu biển thế giới phải đình chỉ hoạt động, đồng thời khiến họ đối mặt với những cáo buộc vi phạm cách thức ứng phó dịch bệnh ngay trong đoạn đầu. Chuyến đi của MSC Grandiosa được xem là một bài kiểm tra mang tính chất "được ăn cả, ngã về không" đối với lĩnh vực du lịch tàu biển không chỉ tại châu Âu, mà còn trên toàn cầu.
Các hãng cung cấp dịch vụ du lịch tàu biển bày tỏ hy vọng rằng các quy định chặt chẽ hơn sẽ cho phép họ kiểm soát tốt hơn mối đe dọa vẫn còn tiềm ẩn của COVID-19, trong khi vẫn mang lại cho du khách một chuyến đi hài lòng.
MSC Grandiosa thuộc đội tàu của công ty tư nhân MSC Cruises - được thành lập ở Naples (Italy) nhưng hiện đặt trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ). Con tàu này đã rời thành phố cảng Genoa, thuộc Tây Bắc Italy, vào khoảng 17h30 ngày 16/8. Theo hải trình kéo dài 7 ngày, tàu sẽ đi đến cảng của các thành phố Civitavecchia gần thủ đô Rome, Naples, Palermo và thủ đô Valletta của Malta.
Chuyến ra khơi đầu tiên của MSC Grandiosa sau COVID-19 chỉ giới hạn ở mức 70% công suất, phục vụ khoảng 2.500 hành khách. Tất cả những người có mặt trong chuyến đi này đều được tiến hành xét nghiệm máu để tầm soát COVID-19 trước khi khởi hành. Các du khách cho biết họ không lo ngại về virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đồng thời tự tin rằng những chuyến du lịch trên biển hiện là sự lựa chọn an toàn hơn các hình thức du lịch khác.
Đối thủ lớn của MSC Grandiosa là tàu Costa Cruises - thuộc sở hữu của công ty Carnival - cũng dự kiến nối lại các tour du lịch Địa Trung Hải cho đến tháng 9 tới, với các chuyến khởi hành từ Trieste và Genoa. Tuy nhiên, những chuyến đi này chỉ dành cho người Italy để đảm bảo tình hình an ninh.
Theo Hiệp hội Du thuyền quốc tế (CLIA), Italy đóng góp phần lớn cho ngành công nghiệp du thuyền của châu Âu, khi mỗi năm nước này thu về 14,5 tỷ euro (tương đương 17 tỷ USD) và tạo ra gần 53.000 việc làm. Hồi tuần trước, trong một nỗ lực nhằm hồi sinh nền kinh tế sau hơn 2 tháng đóng băng do đại dịch, Chính phủ Italy đã "bật đèn xanh" cho các nhà khai thác du lịch hoạt động trở lại kể từ ngày 15/8.
Số liệu thống kê của CLIA cho thấy tính đến ngày 11/6, đã có 3.047 người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và 73 người tử vong khi tham gia du lịch tàu biển. Ước tính thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra cho ngành này trên toàn châu Âu có thể lên tới khoảng 25,5 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch
08:38' - 17/08/2020
Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở cửa trở lại các địa danh du lịch ở thành phố Rio de Janeiro
13:13' - 16/08/2020
Ngày 15/8, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở Rio de Janeiro của Brazil, trong đó có Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi nhìn xuống thành phố này, đã đón khách trở lại.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng Khu đô thị thương mại du lịch đầu tiên tại Yên Bái
12:46' - 16/08/2020
Ngày 16/8, tại thị xã Nghĩa Lộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Tập đoàn APEC tổ chức khởi công xây dựng Dự án Khu đô thị Thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp ngành du lịch, dịch vụ giải trí “đuối sức” vì COVID-19
16:46' - 15/08/2020
Đại dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp khiến ngành du lịch, dịch vụ vốn đã "ngấm đòn", nay lại có nguy cơ "đuối sức" hơn trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Anh đưa Pháp và Hà Lan vào danh sách cách li du lịch
07:53' - 14/08/2020
Ngày 13/8, Anh sẽ tái áp đặt yêu cầu cách li đối với những du khách từ Pháp và Hà Lan sau khi hai nước này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Thị trường
Khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Giáng sinh
10:45' - 11/12/2025
Từ 10/12 đến 23/12/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “X’mas rộn ràng deal ngập tràn” với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Tìm giải pháp xuất khẩu gạo bền vững
22:22' - 10/12/2025
Theo số liệu của Hải quan, trong 11 tháng năm 2025, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 7,53 triệu tấn với trị giá trên 3,85 tỷ USD

Tàu du lịch MSC Grandiosa rời thành phố cảng Genoa, Tây Bắc Italy ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN