Toyota có kế hoạch tăng công suất xe hybrid tại thị trường Ấn Độ
Theo hãng tin Reuters, hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản vẫn thúc đẩy doanh số xe hybrid (xe lai chạy bằng cả xăng và điện) khi cho rằng dòng xe này phù hợp với những thị trường có cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng để sử dụng xe điện. Trong khi đó, các hãng ô tô lớn của Ấn Độ, trong đó có Tata Motors và Mahindra & Mahindra, ủng hộ xe điện
Mới đây, Toyota cũng vận động Chính phủ Ấn Độ giảm hơn 20% mức thuế đối với dòng xe hybrid, với lý do dòng xe này ít gây ô nhiễm hơn so với xe chạy xăng nhưng không nhận được chính sách ưu đãi tương xứng.
Nội dung trên được đề cập trong thư của người đứng đầu Toyota Ấn Độ, ông Vikram Gulati, gửi Cơ quan Cải cách thể chế quốc gia Ấn Độ (Niti Aayog).
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới có kế hoạch tăng công suất để đáp ứng nhu cầu đối với xe hybrid tại thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang chú trọng đẩy mạnh doanh số bán xe điện (EV), đưa ra các khoản ưu đãi hàng triệu USD cho các công ty sản xuất xe điện và pin xe điện. Hiện Chính phủ Ấn Độ áp mức thuế 5% đối với xe điện, 43% đối với xe hybrid, và 48% đối với ô tô chạy xăng.
Trong thư đề ngày 20/9 gửi cơ quan có vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách của Ấn Độ, đại diện Toyota cho rằng chênh lệch 5 điểm phần trăm giữa mức thuế áp dụng đối với xe hybrid và xe chạy xăng là không tương xứng, bởi dòng xe hybrid có lượng phát thải thấp hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo Toyota, mức chênh lệch thuế giữa ô tô chạy xăng với xe hybrid nên là 11 điểm phần trăm và 14 điểm phần trăm với xe flex-hybrid (xe lai sử dụng nhiên liệu linh hoạt).
Toyota cho biết chi phí sản xuất xe hybrid tốn kém hơn so với xe chạy xăng từ 30-35% do hệ thống thuế của Ấn Độ và việc sử dụng hệ thống truyền động thường đắt đỏ hơn. Trong thư, hãng chế tạo ô tô Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ Ấn Độ đưa xe hybrid vào chương trình ưu đãi của chính phủ nhằm giảm giá cho người mua, vốn chỉ áp dụng đối với xe điện.
Đại diện Toyota từ chối bình luận về bức thư trên, song cho rằng cách tối ưu nhất để giảm khí thải carbon là điện khí hóa ô tô kết hợp với năng lượng thay thế, trong đó có xe điện và xe hybrid. Hiện cơ quan Niti Aayog cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng chương trình đào tạo kỹ thuật tới 2 trường cao đẳng và đại học
08:19' - 24/10/2023
Toyota Việt Nam cho biết, năm 2023, Công ty tiếp tục mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tới 2 trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (Khánh Hòa) và Đại học Vinh (Nghệ An).
-
Ô tô xe máy
Sau Ford, GM và Nissan, đến lượt Toyota áp dụng công nghệ sạc xe của Tesla
08:01' - 21/10/2023
Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor Nhật Bản, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán xe, cho biết đã đồng ý thỏa thuận áp dụng công nghệ sạc xe điện của Tesla từ năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Du khách Vietravel từ Trung Đông hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài
15:53'
Sau thời gian ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh lịch bay quốc tế do diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông, các du khách của Vietravel đã chính thức hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài.
-
Chuyển động DN
Viettel công bố lộ trình thương mại hóa 6G từ năm 2029
10:36'
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố tăng tốc nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ 6G do Viettel làm chủ,
-
Chuyển động DN
PV GAS chủ động bảo đảm nguồn cung LNG, LPG trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng
10:13'
Trước nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, PV GAS thu xếp 3 chuyến LNG nửa đầu năm 2026, đa dạng hóa nguồn LPG, tăng khai thác trong nước để ổn định thị trường.
-
Chuyển động DN
EVNHCMC đảm bảo nguồn điện cho hơn 5.000 điểm phục vụ bầu cử
21:05' - 03/03/2026
Với ngành điện Thành phố, đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là trách nhiệm đồng hành cùng “Ngày hội lớn” của toàn dân.
-
Chuyển động DN
Vượt kế hoạch sản xuất, ngành than nộp ngân sách gần 4,5 nghìn tỷ đồng
15:07' - 03/03/2026
Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước tháng 2 đạt 1,78 nghìn tỷ đồng và lũy kế 2 tháng đạt 4,44 nghìn tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Vietravel chủ động kích hoạt quy trình ứng phó khẩn cấp đảm bảo an toàn cho du khách
21:57' - 01/03/2026
Trước các diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông và những tác động đến hoạt động khai thác hàng không quốc tế, một số hành trình trung chuyển qua Dubai có sự điều chỉnh lịch bay.
-
Chuyển động DN
EVN phối hợp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
20:45' - 28/02/2026
EVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Ngành than phát động Tết trồng cây, xanh hóa vùng mỏ
20:00' - 28/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Việt không bị ảnh hưởng do căng thẳng Israel và Iran
19:16' - 28/02/2026
Các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác hiện không bị ảnh hưởng.

Bên trong một nhà máy sản xuất ô tô Toyota của hãng xe đến từ Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN