BNEWS Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Toyota Motor Corp (Nhật Bản), dự kiến sẽ là doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn nhất trong ngành do ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Thuế đánh vào ô tô và phụ tùng nhập khẩu đã buộc General Motors Co. phải cắt giảm dự báo lợi nhuận cả năm tới 5 tỷ USD, trong khi Ford Motor đang chuẩn bị đối mặt với mức thiệt hại 1,5 tỷ USD hàng năm.
Toyota dự kiến lợi nhuận giảm 1,2 tỷ USD chỉ trong hai tháng. Mặc dù không đưa ra con số cho cả năm 2025, song nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này dự kiến thu nhập hoạt động sẽ chỉ đạt 3.800 tỷ yen (26,1 tỷ USD) cho tài khóa kết thúc tháng 3/2026, thấp hơn nhiều so với mức 4.700 tỷ yen mà các nhà phân tích dự báo.
Con số thiệt hại khổng lồ nói trên của Toyota là do quyết định giữ nguyên giá bán lẻ tại các đại lý ở Mỹ và sản lượng tại 11 nhà máy của hãng tại Mỹ trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại song phương.
Mặc dù Toyota đã tăng cường sản xuất tại Mỹ và sản lượng tại Mỹ chiếm hơn một nửa tổng doanh số bán tại quốc gia này, song hãng vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu các linh kiện và mẫu xe quan trọng, với khoảng 1,2 triệu xe mỗi năm.
Tổng thống Donald Trump cũng trực tiếp nhắc tên Toyota trong bài phát biểu tại Vườn Hồng vào ngày 2/4, khi ông phàn nàn về một triệu ô tô sản xuất ở nước ngoài của Toyota bán tại Mỹ.
Ông Hiroshi Namioka, chiến lược gia tại công ty quản lý tài sản T&D Asset Management Co., cho biết rào cản để Nhật Bản giảm thuế quan ô tô đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ là rất cao.
Một số nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã ứng phó với môi trường thương mại khắc nghiệt mới bằng cách thay đổi dấu ấn sản xuất toàn cầu của họ. Nissan Motor Co. đã dừng nhận đơn đặt hàng tại Mỹ đối với các mẫu SUV sản xuất ở Mexico, trong khi Honda Motor Co. đang chuyển sản xuất phiên bản hybrid của mẫu Civic từ Nhật Bản sang Mỹ. Do thuế quan trả đũa chống lại Mỹ, Mazda Motor Co. đang dừng xuất khẩu sang Canada một mẫu xe được sản xuất tại nhà máy ở Alabama, vốn là liên doanh với Toyota.
Một người phát ngôn của Toyota cho biết hãng sẽ duy trì hoạt động hiện tại trong khi tiếp tục tập trung vào giảm chi phí cố định, đồng thời theo dõi chặt chẽ các động thái của chính quyền Mỹ, bao gồm thuế quan.
- Từ khóa:
- General Motors Co
- Ford Motor
- toyota
- thuế quan mỹ
Tin liên quan
Nissan Việt Nam triệu hồi gần 590 xe Kicks e-POWER
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo chương trình triệu hồi đối với 587 xe Nissan Kicks e-POWER phiên bản E và V để cập nhật phần mềm điều khiển pin Li-ion.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện Trung Quốc chuyển từ xuất khẩu sang xây dựng hệ sinh thái toàn cầu
Từ vị thế nhà xuất khẩu xe năng lượng mới (NEV) lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang nhanh chóng tái định hình chiến lược toàn cầu.
-
Ô tô xe máyNhà sản xuất ô tô Porsche cắt giảm thêm 5.000 việc làm
Porsche tiếp tục triển khai gói cải cách quy mô lớn với kế hoạch cắt giảm thêm 5.000 việc làm tại Đức đến năm 2035 nhằm giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh lợi nhuận lao dốc.
-
Ô tô xe máyHonda, Nissan bắt tay phát triển hệ điều hành cho xe thế hệ mới
Honda và Nissan thống nhất cùng phát triển hệ điều hành cho xe thế hệ mới trên nền tảng công nghệ của Nissan, nhằm đẩy nhanh thương mại hóa SDV và nâng sức cạnh tranh trên thị trường.
-
Ô tô xe máyXuất khẩu ô tô điện Ấn Độ bứt phá, tăng gần 14 lần
Xuất khẩu ô tô điện của Ấn Độ tăng gần 14 lần trong quý II/2026, nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng và sự mở rộng mạnh mẽ của các hãng xe, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất xe điện mới.
-
Ô tô xe máyStellantis đầu tư gần 6 tỷ USD mở rộng sản xuất ô tô tại Brazil
Stellantis sẽ đầu tư hơn 5,9 tỷ USD vào Brazil giai đoạn 2025-2030 để mở rộng sản xuất, phát triển xe mới, ứng dụng công nghệ và tạo khoảng 2.000 việc làm, củng cố vị thế tại thị trường Mỹ Latinh.
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam lan tỏa giá trị cộng đồng
Ford Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Bán tải Việt Nam 2026, quy tụ 350 xe và khoảng 1.000 thành viên, với nhiều hoạt động kết nối cộng đồng, nâng cao văn hóa sử dụng xe bán tải.
-
Ô tô xe máyGiá xăng tăng vọt thúc đẩy doanh số xe điện tại Australia
Mặc dù xe BEV mới chỉ chiếm khoảng 2% tổng số ô tô trên đường phố Australia, nhưng lượng xăng cắt giảm được đã tương đương 4% trong tổng số 16 tỷ lít xăng không chì mà người dân tiêu thụ hằng năm.
-
Ô tô xe máyFord và Geely lập liên doanh sản xuất xe đa năng lượng tại châu Âu
Ford và Geely vừa công bố thỏa thuận thành lập liên doanh tại nhà máy Valencia (Tây Ban Nha) nhằm sản xuất các dòng xe đa năng lượng phục vụ thị trường châu Âu.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz đặt mục tiêu tăng mạnh doanh số tại Mỹ giữa sức ép thuế quan
Mercedes-Benz đặt mục tiêu đến cuối thập niên nay sẽ bán 400.000 xe con và 80.000 xe van mỗi năm tại Mỹ, tăng đáng kể so với khoảng 301.000 xe con và gần 36.000 xe van hiện nay.













