Toyota và Panasonic hợp tác sản xuất pin ô tô để vượt các đối thủ
Ông Hiroaki Koda, Chủ tịch Prime Planet Energy & Solutions Inc - một liên doanh sản xuất pin của Toyota Motor Corp và Panasonic Corp cho biết liên doanh này đặt mục tiêu đẩy mạnh tính hiệu quả của quá trình phát triển và sản xuất lên gấp 10 lần để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ lớn hơn của Trung Quốc.
Prime Planet Energy & Solutions Inc hiện là nhà cung cấp pin lớn nhất thế giới cho các mẫu xe lai (sử dụng động cơ đốt trong và động cơ điện). Prime Planet Energy & Solutions Inc được thành lập vào tháng 4/2020 với sự kết hợp các nhóm kỹ sư và bộ phận chế tạo các thiết bị liên quan tới pin của cả Toyota Motor Corp và Panasonic Corp. Tuy vậy, liên doanh này chỉ chiếm thị phần khá "khiêm tốn" (khoảng 3%) của thị trường pin công suất lớn cho xe điện, ít hơn rất nhiều so với mức hơn 20% thị phần của công ty Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) đến từ Trung Quốc. Trả lời trước báo giới, ông Hiroaki Koda cho biết liên doanh này đang hướng đến việc tiêu chuẩn hóa thiết kế pin và giúp tái cơ cấu hoạt động của các nhà cung cấp nguyên vật liệu. Toyota cũng đã hợp tác với CATL và nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD Co Ltd để mua pin. Toyota đặt mục tiêu 50% doanh thu toàn cầu sẽ đến từ xe điện vào năm 2025. Khi được hỏi về cam kết sẽ giảm 50% giá thành sản xuất pin với các công nghệ và quy trình sản xuất mới trong vài năm tới của Tesla Inc, ông Koda cho hay Prime Planet Energy & Solutions Inc có kế hoạch tương tự về công nghệ. Prime Planet đã tiếp quản "mảng" kinh doanh pin hình lăng trụ mỏng của Panasonic, trong khi Panasonic tiếp tục kinh doanh loại pin hình trụ tương tự như pin được sử dụng trong máy tính xách tay với Tesla. /.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Pin Ắc quy Miền Nam tạm ứng cổ tức đợt 1/2020
09:24' - 05/11/2020
Ngày đăng ký cuối cùng là 20/11 và ngày thanh toán là 14/12.
-
Ô tô xe máy
Indonesia có kế hoạch sản xuất pin và chế tạo xe điện
07:14' - 03/11/2020
Một nhóm công ty nhà nước Indonesia đã lên kế hoạch liên danh để thúc đẩy ngành sản xuất pin EV, trong đó có tham vọng chế tạo xe điện.
-
Ô tô xe máy
Toyota và Hino sắp ra mắt dòng xe tải chạy pin nhiên liệu
11:03' - 01/11/2020
Toyota Motor Corp. và công ty con chuyên sản xuất xe tải và xe buýt là Hino Motors Ltd., vừa thông báo một thỏa thuận cùng phát triển xe tải chạy pin nhiên liệu cho thị trường Bắc Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Xe điện hút khách tại Cần Thơ
14:27'
Trước những đợt điều chỉnh giá xăng dầu, người dân tại thành phố Cần Thơ đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương tiện xanh.
-
Ô tô xe máy
Geely Việt Nam ra mắt bộ đôi xe năng lượng mới EX5 EM-i và EX2
14:07'
Sáng 27/3, Geely Việt Nam chính thức giới thiệu ra thị trường hai mẫu xe năng lượng mới gồm Geely EX5 EM-i và Geely EX2 với giá bán từ 459 triệu đồng, thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam khởi công tổ hợp văn phòng mới tại Phú Thọ
08:40'
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Văn phòng làm việc mới tại trụ sở ở phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ.
-
Ô tô xe máy
GSM miễn phí thuê, đổi pin 3 năm cho tài xế Xanh SM Bike
16:05' - 26/03/2026
Chiều 26/3, Công ty GSM công bố triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt bằng việc miễn phí thuê và đổi pin lên tới 3 năm cho tất cả tài xế xe máy điện Xanh SM Bike.
-
Ô tô xe máy
Giá xăng leo thang, xe điện - hybrid tăng tốc chiếm thị trường
15:17' - 26/03/2026
Giá xăng dầu tăng mạnh cùng với lộ trình hạn chế xe nhiên liệu hóa thạch buộc người tiêu dùng tính lại chi phí sử dụng, thúc đẩy nhu cầu xe điện, hybrid, mở ra bước chuyển rõ nét của thị trường ô tô.
-
Ô tô xe máy
Skoda chuyển trọng tâm sang Ấn Độ, ASEAN
09:10' - 26/03/2026
Trước đà suy giảm doanh số tại Trung Quốc, Skoda Auto điều chỉnh chiến lược, duy trì bán hàng đến giữa 2026 và chuyển trọng tâm sang Ấn Độ, ASEAN nhằm tối ưu tăng trưởng và lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Thúc đẩy xe điện: Cần cú hích chính sách mới
19:26' - 25/03/2026
Xe điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc, nhưng để bứt phá cần hoàn thiện pháp lý, hạ tầng sạc và tín dụng xanh, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp chuyển đổi.
-
Ô tô xe máy
VinFast khai trương đại lý 3s cao cấp thứ 50 tại Ấn Độ
16:00' - 25/03/2026
Chiều 25/3, VinFast công bố khai trương đại lý 3S mới nhất tại thành phố Bengaluru, đánh dấu showroom thứ 50 của hãng tại Ấn Độ.
-
Ô tô xe máy
Green Xentro vận hành 2.500 taxi điện tại Philippines
09:49' - 25/03/2026
Liên minh chiến lược giữa Green Xentro và nền tảng di chuyển xanh toàn cầu Green GSM vừa chính thức đưa vào vận hành đội xe 2.500 taxi thuần điện (BEV) tại Philippines.

Biểu tượng Toyota tại cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN