Tp HCM: Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
Trong đó, kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ các nhóm đối tượng là hơn 905 tỷ đồng, số còn lại được ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc.
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gói an sinh xã hội này sẽ được Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua tại kỳ họp vào cuối tháng 6 này.Đây là gói an sinh xã hội thứ hai mà thành phố sẽ triển khai sau gói an sinh xã hội đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.
Theo đó, gói hỗ trợ sẽ dành cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021.Trong đó, có hơn 42.500 người lao động làm việc trong 1.365 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dự kiến sẽ hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người.
Thống kê trường hợp là giáo viên, nhân viên, bảo mẫu có hơn 23.100 người đang làm việc tại 1.777 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức hỗ trợ dự kiến một lần là 2 triệu đồng/người.Đề xuất hỗ trợ khoảng 2.000 người người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.
Riêng các trường hợp lao động nữ đang mang thai và hoặc nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Các trường hợp là trẻ em mắc COVID-19, phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/em/ngày, thời gian tối đa 21 ngày. Về việc cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đề xuất được vay ưu đãi, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc.Mức được vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng chính sách tối đa 3 tháng. Thời hạn vay tối đa 12 tháng với lãi suất 0%, người sử dụng lao động không phải bảo đảm tiền vay.
Đối với hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động từ ngày 22/5 theo chỉ đạo của thành phố để phòng, chống dịch được đề xuất hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng.Các trường hợp là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội dự kiến sẽ hỗ trợ 230.000 người, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đề xuất, người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hằng tháng, vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ khác hưởng trợ cấp hằng tháng được đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.Các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng; người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng. Tất cả các trường hợp này sẽ chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.
Các đối tượng trùng nhiều diện hỗ trợ thì hưởng một diện cao nhất và không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh tầm soát dịch COVID-19 cho gần 300 nghìn công nhân và chuyên gia
19:20' - 03/06/2021
Việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch COVID -19 cho toàn bộ lao động là hết sức cần thiết
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Nhiều bệnh viện đang bị tạm dừng hoạt động
18:06' - 03/06/2021
Trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh có hai bệnh viện đang tạm thời phong tỏa, 4 bệnh viện tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh: Đơn đặt hàng online tại VinMart tăng gấp đôi
11:56' - 03/06/2021
Thống kê từ ngày 31/5 đến nay, số lượng đơn đặt hàng online của siêu thị VinMart và VinMart+ tại Tp Hồ Chí Minh đã tăng gấp đôi.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh đề xuất thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước
14:47' - 01/06/2021
Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND Tp Hồ Chí Minh về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại Tp Hồ Chí Minh
15:42' - 31/05/2021
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm và kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.