Tp HCM: Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
Trong đó, kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ các nhóm đối tượng là hơn 905 tỷ đồng, số còn lại được ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc.
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gói an sinh xã hội này sẽ được Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua tại kỳ họp vào cuối tháng 6 này.Đây là gói an sinh xã hội thứ hai mà thành phố sẽ triển khai sau gói an sinh xã hội đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.
Theo đó, gói hỗ trợ sẽ dành cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021.Trong đó, có hơn 42.500 người lao động làm việc trong 1.365 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dự kiến sẽ hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người.
Thống kê trường hợp là giáo viên, nhân viên, bảo mẫu có hơn 23.100 người đang làm việc tại 1.777 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức hỗ trợ dự kiến một lần là 2 triệu đồng/người.Đề xuất hỗ trợ khoảng 2.000 người người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.
Riêng các trường hợp lao động nữ đang mang thai và hoặc nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Các trường hợp là trẻ em mắc COVID-19, phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/em/ngày, thời gian tối đa 21 ngày. Về việc cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đề xuất được vay ưu đãi, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc.Mức được vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng chính sách tối đa 3 tháng. Thời hạn vay tối đa 12 tháng với lãi suất 0%, người sử dụng lao động không phải bảo đảm tiền vay.
Đối với hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động từ ngày 22/5 theo chỉ đạo của thành phố để phòng, chống dịch được đề xuất hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng.Các trường hợp là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội dự kiến sẽ hỗ trợ 230.000 người, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đề xuất, người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hằng tháng, vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ khác hưởng trợ cấp hằng tháng được đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.Các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng; người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng. Tất cả các trường hợp này sẽ chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.
Các đối tượng trùng nhiều diện hỗ trợ thì hưởng một diện cao nhất và không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh tầm soát dịch COVID-19 cho gần 300 nghìn công nhân và chuyên gia
19:20' - 03/06/2021
Việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch COVID -19 cho toàn bộ lao động là hết sức cần thiết
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Nhiều bệnh viện đang bị tạm dừng hoạt động
18:06' - 03/06/2021
Trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh có hai bệnh viện đang tạm thời phong tỏa, 4 bệnh viện tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh: Đơn đặt hàng online tại VinMart tăng gấp đôi
11:56' - 03/06/2021
Thống kê từ ngày 31/5 đến nay, số lượng đơn đặt hàng online của siêu thị VinMart và VinMart+ tại Tp Hồ Chí Minh đã tăng gấp đôi.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh đề xuất thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước
14:47' - 01/06/2021
Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND Tp Hồ Chí Minh về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại Tp Hồ Chí Minh
15:42' - 31/05/2021
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm và kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025
22:21' - 21/08/2025
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025 khai mạc tối 21/8 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:59' - 21/08/2025
Vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2025, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 tại Hà Nội
21:54' - 21/08/2025
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 khai mạc tại Hà Nội tối 21/8 đã thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Thủ đô chào đón các khối tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:46' - 21/08/2025
Các lực lượng tham gia Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hàng vạn người dân trên đường di chuyển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết"
21:23' - 21/08/2025
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng đặc biệt kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết" là 57, 59, 66, 68 của Bộ Chính trị, coi đây là kim chỉ nam chiến lược cho phát triển bền vững và liên kết vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa
21:05' - 21/08/2025
Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xuất xứ hàng hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
19:38' - 21/08/2025
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - phân hiệu Hà Nam
19:07' - 21/08/2025
Chiều 21/8, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công đầu tư xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Phân hiệu Hà Nam tại Khu Đại học Nam Cao, phường Hà Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hợp tác phát triển nông nghiệp và môi trường
18:29' - 21/08/2025
Ngày 21/8, “Diễn đàn Việt Nam – Australia về xúc tiến thương mại, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” đã diễn ra tại Sydney, Australia.