TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây, đơn vị đã gửi tờ trình lên Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ một nhà sản xuất Hoa Kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của người dân trên địa bàn.
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, số lượng vaccine này dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của thành phố.Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh có mật độ dân số cao, nhiều khu vực lưu lượng lưu thông lớn, tập trung đông người (nhà ga, bến xe, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất).
Ước tính, số lượng người trên 18 tuổi và người dân vãng lai thuộc đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của thành phố là 9 triệu người. Số lượng vaccine cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng là khoảng 18 triệu liều.
Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ sở kinh doanh dược tìm nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.Mới đây, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đàm phán với Công ty Moderna (Hoa Kỳ) và được công ty này đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3/2021.
Đây là vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng trên 18 tuổi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận an toàn, đạt hiệu quả cao, không có tác dụng phụ nghiêm trọng.
Theo tài liệu của FDA và Moderna, vaccine mRNA-1273 có thể ngăn ngừa các ca nhiễm không triệu chứng sau mũi đầu tiên. Tỷ lệ hiệu quả của vaccine này là 94,1% trong số 30.000 người thử nghiệm. Đối với người trên 65 tuổi trở lên, mức độ hiệu quả của vaccine này là 86%. Các tác dụng phụ phổ biến nhất gồm: sốt, nhức đầu, đau cơ và khớp. Do đó, Sở Y tế đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho phép mua vaccine phòng COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, nhập khẩu bởi Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.Nguồn kinh phí mua sắm vaccine được huy động từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động phòng, chống dịch và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận.
Trước đó, Bộ Y tế đã phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh hơn 9.000 liều vaccine AstraZeneca trong lô 117.000 liều đầu tiên nhập về Việt Nam.Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ 900 liều, 150 liều cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và 8.000 liều phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh./.
>>Hà Nội trong ngày đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tài trợ các quốc gia châu Á phân phối vaccine COVID-19
16:16' - 09/03/2021
Nhật Bản sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,5 tỷ yên (41 triệu USD) cho 25 quốc gia ở châu Á và các đảo ở Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ xây dựng mạng lưới phân phối vaccine COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi tiết việc phân bổ số lượng vaccine COVID-19 cho các đơn vị
09:59' - 09/03/2021
Hơn 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho 13 Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, 2 bộ cùng 21 bệnh viện, trung tâm y tế điều trị bệnh nhân COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Dương: Ngày đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19
20:18' - 08/03/2021
Ngày 8/3, tỉnh Hải Dương đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố Hải Dương và huyện Kim Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo lái xe tuân thủ phân luồng, không đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc
19:12' - 18/02/2026
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo phương tiện giảm tốc, giữ khoảng cách trên tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 – Nghi Sơn do lưu lượng tăng cao, thời tiết mưa phùn gây trơn trượt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng hơn 300 năm tuổi ở Cố đô Huế
17:16' - 18/02/2026
Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Yến, thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, làng Lựu Bảo nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56' - 18/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30' - 18/02/2026
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09' - 18/02/2026
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08' - 18/02/2026
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa: Minh Quyết - TTXVN