TP. HCM và Cần Thơ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng gây hại rất cao

10:17' - 07/12/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/12, chỉ số cực cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, các thành phố còn lại tại Nam Bộ ở ngưỡng cao.

Các thành phố thuộc Bắc Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao; riêng các thành phố thuộc Trung Bộ có chỉ số này ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Theo đó, trong khoảng từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 7/12, chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại tại Thành phố Hồ Chí Minh là 7.6, tại thành phố Cần Thơ là 7.8. Các thành phố có chỉ số này ở mức cao gồm: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 5.7, thành phố Hải Phòng là 5.8, thành phố Hà Nội là 5.6, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.3, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.9.
Chỉ số tia cực tím từ 2.5-5.4 có nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 có nguy cơ gây hại cao, từ 7.5 -10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao.
Từ ngày 8-10/12, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc và miền Trung phổ biến đều có nguy cơ gây hại trung bình, các thành phố miền Nam đều có nguy cơ gây hại cao trong thời gian này.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục