BNEWS Ngày 19/9, kỳ họp lần thứ 11, HĐND Tp.Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 nguồn vốn ngân sách địa phương.
Trong đó, có việc điều chỉnh vốn đầu tư trong nội bộ các ngành, lĩnh lực, chương trình của các chủ đầu tư. Đồng thời, HĐND Thành phố cũng cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Tp.Hồ Chí Minh.
Theo đó, trên cơ sở nhu cầu vốn của các dự án đề xuất bổ sung vốn trong kế hoạch đầu tư công năm 2023 và tình hình giải ngân vốn của một số dự án được bố trí vốn trong năm 2023, nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của thành phố, UBND Thành phố đã thực hiện điều chỉnh nội bộ cho 24 chủ đầu tư; trong đó, số dự án điều chỉnh tăng là 99 dự án với số vốn là 1.077,215 tỷ đồng, số dự án điều chỉnh giảm là 164 dự án với số vốn tương ứng là 1.077,215 tỷ đồng.
Về giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023, HĐND Thành phố đã quyết định điều chỉnh tăng số vốn là 474,499 tỷ đồng, trong đó vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ tăng 150 tỷ đồng; vốn ngân sách Thành phố tập trung: tăng 149,784 tỷ đồng; vốn ngân sách Thành phố bổ sung có mục tiêu cho các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng 25,741 tỷ đồng. Cùng đó, vốn bố trí cho các dự án trước đây sử dụng ngân sách quận là 5,504 tỷ đồng; vốn cho Chương trình kích cầu đầu tư là 104,003 tỷ đồng để giải ngân cho Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh; vốn bố trí cho nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cho các dự án đã có chủ trương đầu tư và trình HĐND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư để thực hiện các bước tiếp theo: 39,467 tỷ đồng. Mặt khác, Nghị quyết cũng điều chỉnh giảm số vốn 474,499 tỷ đồng; trong đó, vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ giảm 150 tỷ đồng; vốn ngân sách Thành phố tập trung giảm 256,453 tỷ đồng; vốn ngân sách Thành phố bổ sung có mục tiêu cho các quận, huyện và thành phố Thủ Đức giảm 24,953 tỷ đồng; vốn bố trí cho các dự án trước đây sử dụng ngân sách quận giảm 43,093 tỷ đồng. HĐND Tp.Hồ Chí Minh cũng đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh dự toán chi đầu tư phát triển ngân sách Thành phố năm 2023. Theo đó, điều chỉnh tăng từ hơn 46.038 tỷ đồng lên hơn 53.894 tỷ đồng. Theo UBND Tp.Hồ Chí Minh, nguồn bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển ngân sách Thành phố năm 2023 được lấy từ số thu tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có thể sử dụng được là hơn 19.576 tỷ đồng. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết này, HĐND Thành phố giao UBND Thành phố tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu chi ngân sách được giao. Ngoài ra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên; trong đó, đủ nguồn để thực hiện cải cách tiền lương, chi trả nợ gốc, lãi tiền vay đến hạn và các chính sách an sinh xã hội; kiểm tra việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước trong việc bảo toàn và phát triển vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp. Cũng tại kỳ họp này, HĐND Tp.Hồ Chí Minh đã có ý kiến về dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố. Theo đó, HĐND thành phố thống nhất dự kiến phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách trung ương trong Kế hoạch đầu tư công năm 2024 với tổng số vốn kiến nghị Trung ương bố trí trong năm 2024 là 4.355,870 tỷ đồng.Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương, HĐND thành phố thống nhất tổng mức kế hoạch vốn theo dự kiến của UBND Thành phố là 55.225,135 tỷ đồng./.
Tin liên quan
TP Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước
Sở An toàn thực phẩm thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng tham mưu, giúp UBND Thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin Kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin Kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamBổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với ông Nguyễn Sinh Nhật Tân
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1426/QĐ-TTg ngày 29/7/2026 về việc bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt NamĐồng chí Hồ Thị Hoàng Yến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh
Chiều 31/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị không gian phát triển công nghiệp xanh
Thành phố Đồng Nai đang định hướng quy hoạch 89 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 43.386 ha cùng 1 khu kinh tế quy mô 25.864 ha và 1 khu công nghệ cao quy mô 497 ha.
-
Kinh tế Việt NamThống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát: Việc đo lường phải thực hiện theo lộ trình
Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đề án tổng thể về thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát - lĩnh vực mới, khó, phạm vi rộng.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp siết trách nhiệm người đứng đầu giải ngân đầu tư công
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu rà soát, đánh giá năng lực các đơn vị tư vấn, nhà thầu và đội ngũ trực tiếp quản lý dự án; kịp thời chấn chỉnh hoặc thay thế những tổ chức, cá nhân không đáp ứng yêu cầu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh hướng đến hình thành Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia
Việc xây dựng Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển công nghiệp năng lượng hiện đại, thúc đẩy chuyển dịch xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng giải đáp lo ngại lắp nhiều đèn tín hiệu gây nhiễu loạn giao thông
Theo Bộ Xây dựng, việc bảo đảm tính đồng bộ trong tổ chức giao thông và hạn chế tình trạng bố trí đèn tín hiệu giao thông với khoảng cách không phù hợp là cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho 365 dự án gần 300.000 tỷ đồng
Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, qua rà soát (giai đoạn 3) trên địa bàn tỉnh có 365 dự án đầu tư (tổng vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng) ngoài ngân sách có khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.












