Tp.Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành 35.000 căn nhà xã hội vào cuối năm 2025
Phấn đấu đến cuối năm 2025 thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thành tối thiểu 26.200 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu đề ra của Thủ tướng Chính phủ và phấn đấu hoàn thành 35.000 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu kế hoạch Thành phố đặt ra về Chương trình phát triển nhà ở Tp.Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030. Đây là kết luận của Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại cuộc làm việc chuyên đề về nhà ở xã hội vừa được ban hành.
Để thực hiện mục tiêu trên, lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì mời các chủ đầu tư trao đổi về các nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, xác định danh mục dự án cụ thể và cam kết của các chủ đầu tư trong việc tập trung triển khai các dự án đảm bảo kế hoạch, báo cáo tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố xem xét việc cập nhật, bổ sung dự án vào Kế hoạch phát triển nhà ở Tp.Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 theo đúng quy định.
Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về rà soát quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với danh mục 88 dự án nhà ở xã hội để tham mưu UBND thành phố nội dung quy hoạch tổng thể và toàn diện về nhà ở xã hội xác định những vị trí cụ thể theo từng khu vực phát triển đô thị để cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố làm cơ sở triển khai thực hiện theo đúng quy định.
Bên cạnh các dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành căn cứ Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù của Tp.Hồ Chí Minh và các quy định pháp luật có liên quan để nghiên cứu, tham mưu đề xuất thực hiện xây dựng nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập trung bình (công chức, viên chức, lực lượng vũ trang…), đối tượng văn nghệ sỹ, vận động viên thể dục thể thao đạt thành tích cao và cơ chế chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhà nước tham gia thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng nêu trên theo quy định.
Về thủ tục đầu tư, Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc rà soát, hoàn thiện Quy trình thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh do UBND Thành phố ban hành. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với Quỹ phát triển nhà ở Thành phố để nghiên cứu xây dựng Đề án tái cấu trúc lại hoạt động của Quỹ phát triển nhà ở Thành phố theo quy định nhằm tăng cường năng lực và đảm bảo hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố.
Liên quan đến tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội, vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về mặt thủ tục, cũng như bổ sung hoặc tăng thêm chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh, vướng mắc về thủ tục là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 của cả nước chỉ đạt khoảng 41% kế hoạch; trong đó, Tp. Hồ Chí Minh tuy đạt 75% kế hoạch nhưng số lượng thực tế chỉ có 15.000 căn nhà ở xã hội, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn của thành phố.
Trong giai đoạn 2021-2023, Tp. Hồ Chí Minh chỉ hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 dự án nhà ở xã hội với 623 căn hộ (chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020) và đã khởi công 7 dự án nhà ở xã hội với 4.996 căn hộ nhưng do bị "vướng pháp lý" nên gần như chưa thể triển khai thi công.
Để thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh đề nghị bổ sung hoặc tăng thêm chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để khuyến khích và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Chẳng hạn, xem xét tăng thêm lợi nhuận định mức đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội lên mức 15% (thay vì chỉ 10% hiện nay) đối với trường hợp doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất, tự thương lượng "mua lại" quyền sử dụng đất của các cá nhân, hộ gia đình để thực hiện dự án nhà ở xã hội.
Đồng thời, theo ông Lê Hoàng Châu, các cơ quan chức năng nghiên cứu, cho phép chủ đầu tư được thế chấp bằng chính dự án nhà ở xã hội đó, chí ít là đối với trường hợp chủ đầu tư đã tự thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, bởi lẽ hiện nay, các chủ đầu tư phải thế chấp bằng tài sản khác mới được vay vốn tín dụng để thực hiện dự án nhà ở xã hội.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội
16:11' - 30/03/2024
Để người dân được mua nhà ở xã hội với đúng giá phê duyệt, ngăn chặn tình trạng trục lợi, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuyên truyền, công khai giá bán, giá cho thuê tại các dự án nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Phát triển hình mẫu nhà ở xã hội nơi thủ phủ công nghiệp
08:02' - 29/03/2024
Từ năm 2021 đến nay, Bắc Ninh có 25 dự án đã hoàn thành và cấp phép xây dựng, khi hoàn thành đáp ứng khoảng gần 20 nghìn căn hộ.
-
Bất động sản
Resolution Foundation: Nhà ở tại Anh "vừa đắt vừa cũ"
08:20' - 28/03/2024
Theo một nghiên cứu của tổ chức tư vấn Resolution Foundation, nguồn cung nhà ở của Anh là không đáng tiền nhất trong số các quốc gia phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều tra dân số và nhà ở: Căn cứ quan trọng cho hoạch định các chính sách phát triển
16:07' - 27/03/2024
Điều tra dân số giữa kỳ 2024 được thực hiện nhằm các mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025.
-
Bất động sản
Nguy cơ khủng hoảng nhà ở dai dẳng tại châu Âu
08:40' - 24/03/2024
Tại châu Âu, từ Tây Ban Nha qua Hà Lan đến Hy Lạp, tầng lớp trung lưu ngày càng khó tìm được nhà ở trung tâm các thành phố lớn. Xây dựng không đáp ứng được nhu cầu, trong khi giá cả vẫn ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Vay vốn ưu đãi mua nhà: Giá cao là rào cản
13:58'
Cơ hội sở hữu nhà của đa số người dân liệu có nằm trong tầm tay khi mà dù có ưu đãi về tín dụng nhưng giá nhà vẫn ở mức cao.
-
Bất động sản
Căn hộ hạng B chiếm 54% số mở bán mới tại Tp. Hồ Chí Minh
12:09'
Dự kiến, năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán tại thị TP. Hồ Chí Minh, trong đó hạng B chiếm 54% tổng số căn.
-
Bất động sản
Đề xuất nhóm giải pháp phát triển nhà ở xã hội hiệu quả
10:53'
Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng cần thực hiện 2 đột phá là phát triển nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm mạnh
13:18' - 22/02/2025
Doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ sau 3 tháng tăng liên tiếp đã bất ngờ giảm mạnh trong tháng 1/2025, do lãi suất thế chấp cao và giá nhà kìm hãm nhu cầu.
-
Bất động sản
Cần Thơ kích cầu thị trường bất động sản
22:08' - 20/02/2025
Cần Thơ sẽ tăng tốc để xứng tầm thành phố trung ương. Thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng, các nhà đầu tư.
-
Bất động sản
Giá cao, người có nhu cầu ở thực khó mua nhà
14:08' - 20/02/2025
Nguồn cung căn hộ được cải thiện so với thời điểm 5 năm trước đó nhưng giá vẫn ở mức cao. Điều này khiến nhóm khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở khó có khả năng chi trả do ngân sách hạn chế.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục gặp khó khăn
07:51' - 20/02/2025
Chính sách bảo hộ thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi cũng có thể khiến các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc khởi công các dự án nhà ở mới.
-
Bất động sản
Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu
16:02' - 19/02/2025
Trong khuôn khổ sự kiện thường niên Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ V diễn ra ngày 19/2 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.
-
Bất động sản
Bất động sản chưa bao giờ là sân chơi dễ dàng
15:05' - 19/02/2025
Doanh nghiệp bền bỉ vượt khó, niềm tin của nhà đầu tư được củng cố, thanh khoản cải thiện, nguồn cung tăng mạnh hơn từ các dự án mới… là điểm sáng nổi bật của thị trường bất động sản thời gian qua.