Tp. Hồ Chí Minh siết chặt tình trạng mua, bán test nhanh tại nhà thuốc
Tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, có nhiều ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày khiến người dân rất lo lắng. Do vậy, nhiều người dân tự tìm đến các nhà thuốc mua các test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm.
Nhằm đảm bảo việc sử dụng các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm COVID-19 đúng mục đích và có kết quả chính xác, ngày 30/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi Phòng Y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc chấn chỉnh mua bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm COVID-19 (trong đó có test nhanh) tại các nhà thuốc.Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán xét nghiệm COVID-19 (ví dụ các test nhanh) phải đăng ký chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế.
Về việc người dân có được làm test nhanh COVID-19 tại nhà, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành Y tế đã công bố các test nhanh được cấp phép.Đồng thời, ngành Y tế đã nhắc nhở các nhà thuốc không có chức năng kinh doanh về trang thiết bị nếu muốn bán test nhanh phải có đăng ký và người dân có thể mua test nhanh tại các địa điểm được phép kinh doanh.
Bên cạnh đó, nhà thuốc chỉ được mua các loại sinh phẩm trang thiết bị y tế, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố theo quy định).
Dược sĩ phụ trách chuyên môn nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người mua sử dụng đúng mục đích theo hướng dẫn của nhà sản xuất.Đồng thời, hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện nay, người dân lo lắng nên tự trang bị thiết bị oxy tại nhà, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, người dân nên cân nhắc vì oxy được sử dụng là oxy y tế, đảm bảo được các tiêu chuẩn của ngành y.Chia sẻ về vấn đề thân nhân mất dấu người bệnh khi nhập viện, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, nguyên nhân là do khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện do bệnh viện quá tải nên chuyển đi bệnh viện khác dẫn đến mất dấu bệnh nhân.
Vì vậy, ngành Y tế đang hoàn chỉnh phần mềm để người dân có thể tra cứu thông tin bệnh nhân để tránh xảy ra sự thiếu sót./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn việc bán bộ kít test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc
13:23' - 30/07/2021
Ngày 30/7, Công an thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, đơn vị đã kiểm tra bắt quả tang một đối tượng bán kít test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Y tế đề nghị công nhận kết quả test nhanh COVID-19 với các tài xế chở hàng
20:05' - 26/07/2021
Ngày 26/7, Bộ Y tế có công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 đối với lái xe để hàng hoá lưu thông.
-
Doanh nghiệp
Vụ 650 công nhân Công ty Ampacs bỏ chạy: Test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính
11:17' - 11/07/2021
Cơ quan y tế Bình Dương đã vận động 650 công nhân Công ty TNHH Ampacs International bỏ chạy vào tối 10/7, quay lại Công ty lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: OCB tặng 7.400 bộ test nhanh cho bệnh viện, khu cách ly
06:05' - 08/07/2021
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tặng 7.400 bộ test nhanh COVID-19, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các bệnh viện và khu cách ly tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm "đại sứ" đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực
15:49'
Cuộc thi Master Chef of Foodex 2025 đã tìm ra những “đại sứ” đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực, đại diện Việt Nam tham gia Culinary Olympics 2025 tổ chức tại taly vào tháng 11/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày đầu hoạt động
15:22'
Ngày 19/4, phóng viên BNEWS/TTXVN đã có mặt tại Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để ghi lại những hình ảnh trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động của nhà ga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư gần 300 tỷ xây dựng nhà khách Quy Nhơn
13:47'
Đây là dự án nhằm thay thế khách sạn Bình Dương, 1 trong 3 khách sạn đang được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch phá dỡ theo lộ trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4, 1/5
12:30'
Trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm soát các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải đường bộ...
-
Kinh tế & Xã hội
Dự kiến tên gọi và phương án sắp xếp 12 quận của Hà Nội
11:53'
TP Hà Nội dự kiến 12 quận hiện nay được sắp xếp thành 47 phường, với tên gọi gắn liền truyền thống văn hoá lịch sử cách mạng, có tính đại diện của Thủ đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm
11:16'
Sáng 19/4, Bắc Giang tổ chức khánh thành 3 công trình trọng điểm gồm: Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh; tòa nhà Liên cơ quan mới và công trình đường nối Quốc lộ 37 - Quốc lộ 17 - Võ Nhai..
-
Kinh tế & Xã hội
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi trở thành chuyên trang của Báo điện tử Tin tức
11:01'
Báo điện tử Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã kết thúc sứ mệnh với tư cách một tờ báo điện tử nhưng sẽ tiếp tục đồng hành với độc giả trong mảng thông tin về đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
-
Kinh tế & Xã hội
Quê hương Đồng khởi vươn mình bứt phá
10:10'
Bến Tre là quê hương Đồng Khởi – nơi lưu dấu, khắc sâu những chiến công oanh liệt, những tấm gương Anh hùng, địa danh lịch sử đã trở thành biểu tượng lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu kiên cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Màu xanh từ vùng "rốn hạn" Bình Thuận
09:54'
Vượt qua giai đoạn đầy cam go, thử thách, giờ đây Bình Thuận đã chuyển mình từ những công trình thủy lợi mang về màu xanh ngút ngàn với những mầm sống mới.