BNEWS Tp. Hồ Chí Minh, đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, mở rộng tìm kiếm các thị trường mới.
Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC cho biết, những năm gần đây, trước những biến động của kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19, Việt Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh, đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, mở rộng tìm kiếm các thị trường mới.
Trong số đó, xứ Basque là một vùng đất mới và đầy tiềm năng với nhiều điểm mạnh về công nghệ. Dù còn mới mẻ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, xứ Basque được xếp vào nhóm các khu vực sáng tạo hàng đầu châu Âu nhờ hệ sinh thái kinh tế năng động.
Theo bà Hồ Thị Quyên, với vai trò là trung tâm kinh tế, thương mại lớn nhất của Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên bản đồ kinh tế khu vực và thế giới. Trong 9 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đạt 33,82 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch nhập khẩu đạt 44,1 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ.
Thành phố định hướng tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao. Mục tiêu đến năm 2030, Tp. Hồ Chí Minh sẽ trở thành đô thị thông minh, là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.Hội nghị kết nối giao thương lần này tập trung vào các lĩnh vực then chốt như: dầu khí, năng lượng, khai khoáng, máy móc nông nghiệp, đường sắt và các ngành công nghiệp khác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và xứ Basque cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tìm kiếm đối tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương trong thời gian tới.
Ông Pablo Huidobro, Giám đốc Đại diện Trung tâm Thương mại và Đầu tư xứ Basque tại Singapore thông tin: Xứ Basque có dân số 2,22 triệu người, là một trong những vùng kinh tế lớn mạnh với GDP bình quân đầu người cao thứ hai của Tây Ban Nha.Thế mạnh của xứ Basque là sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp như xe cơ giới, sắt và thép và máy móc công nghiệp. Các doanh nghiệp xứ Basque đóng góp khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu máy móc công nghiệp, 31% kim ngạch xuất khẩu sắt thép, 44% kim ngạch xuất khẩu lốp xe và săm xe của Tây Ban Nha.
Ngoài các ngành công nghiệp truyền thống, xứ Basque cũng phát triển mạnh các lĩnh vực năng lượng, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; đồng thời, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với hệ thống các trường, viện nghiên cứu. Theo ông Pablo Huidobro, đối với doanh nghiệp xứ Basque, Việt Nam được nhìn nhận là một thị trường tiềm năng, một điểm đến lý tưởng cho đầu tư và kinh doanh. Đã có một số công ty xứ Basque như Ormazabal, Salto Systems, Sammic, Ategi, Iberdrola... mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, chứng tỏ sự quan tâm ngày càng lớn đối với môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.Cùng với lợi thế kinh tế bổ sung cho nhau việc tăng cường kết nối giao thương sẽ tạo ra bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa hai bên.
Tin liên quan
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự kiến sắp xếp 80 phường của 10 quận giai đoạn 2023 - 2025
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sáp nhập 80 phường thuộc 10 quận (Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận) thành 38 phường; giảm 39 phường so với hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia
Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á khi năm 2025, quy mô bán lẻ trực tuyến đạt khoảng 31 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để Tuyên Quang phát triển nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng “hai con số”.
-
Kinh tế Việt NamMỗi lô nông sản Việt nhập khẩu vào EU cần có "giấy khai sinh"
Đối với Việt Nam, theo Tham tán Trần Ngọc Quân, thay đổi đáng chú ý nhất là việc đưa cà phê hòa tan vào danh mục.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm việc tại Huế về mục tiêu tăng trưởng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Doanh nghiệp phải trở thành trung tâm của quá trình đổi mới sáng tạo
Chiều 15/7, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị "Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Tháo gỡ điểm nghẽn và kiến tạo phát triển".
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam dã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai tổng kiểm kê, số hóa tàu cá để nâng hiệu quả chống khai thác IUU
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.












