Tp. Hồ Chí Minh - xứ Basque (Tây Ban Nha) đẩy mạnh hợp tác thương mại
Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC cho biết, những năm gần đây, trước những biến động của kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19, Việt Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh, đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, mở rộng tìm kiếm các thị trường mới.
Trong số đó, xứ Basque là một vùng đất mới và đầy tiềm năng với nhiều điểm mạnh về công nghệ. Dù còn mới mẻ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, xứ Basque được xếp vào nhóm các khu vực sáng tạo hàng đầu châu Âu nhờ hệ sinh thái kinh tế năng động.
Theo bà Hồ Thị Quyên, với vai trò là trung tâm kinh tế, thương mại lớn nhất của Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên bản đồ kinh tế khu vực và thế giới. Trong 9 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đạt 33,82 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch nhập khẩu đạt 44,1 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ.
Thành phố định hướng tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao. Mục tiêu đến năm 2030, Tp. Hồ Chí Minh sẽ trở thành đô thị thông minh, là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.Hội nghị kết nối giao thương lần này tập trung vào các lĩnh vực then chốt như: dầu khí, năng lượng, khai khoáng, máy móc nông nghiệp, đường sắt và các ngành công nghiệp khác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và xứ Basque cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tìm kiếm đối tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương trong thời gian tới.
Ông Pablo Huidobro, Giám đốc Đại diện Trung tâm Thương mại và Đầu tư xứ Basque tại Singapore thông tin: Xứ Basque có dân số 2,22 triệu người, là một trong những vùng kinh tế lớn mạnh với GDP bình quân đầu người cao thứ hai của Tây Ban Nha.Thế mạnh của xứ Basque là sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp như xe cơ giới, sắt và thép và máy móc công nghiệp. Các doanh nghiệp xứ Basque đóng góp khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu máy móc công nghiệp, 31% kim ngạch xuất khẩu sắt thép, 44% kim ngạch xuất khẩu lốp xe và săm xe của Tây Ban Nha.
Ngoài các ngành công nghiệp truyền thống, xứ Basque cũng phát triển mạnh các lĩnh vực năng lượng, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; đồng thời, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với hệ thống các trường, viện nghiên cứu. Theo ông Pablo Huidobro, đối với doanh nghiệp xứ Basque, Việt Nam được nhìn nhận là một thị trường tiềm năng, một điểm đến lý tưởng cho đầu tư và kinh doanh. Đã có một số công ty xứ Basque như Ormazabal, Salto Systems, Sammic, Ategi, Iberdrola... mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, chứng tỏ sự quan tâm ngày càng lớn đối với môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.Cùng với lợi thế kinh tế bổ sung cho nhau việc tăng cường kết nối giao thương sẽ tạo ra bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa hai bên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự kiến sắp xếp 80 phường của 10 quận giai đoạn 2023 - 2025
10:56' - 08/10/2024
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sáp nhập 80 phường thuộc 10 quận (Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận) thành 38 phường; giảm 39 phường so với hiện tại.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phía Nam có sự dịch chuyển về các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh
10:51' - 08/10/2024
Thị trường bất động sản phía Nam thời gian qua đang phục hồi dần và có sự dịch chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh về các tỉnh lân cận, đặc biệt là Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh phấn đấu cao hơn cho mục tiêu tăng trưởng
17:23' - 07/10/2024
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 2 địa bàn trọng điểm là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, là đầu tàu cả nước phấn đấu cao hơn để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 7% của cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng ứng dụng năng lượng nguyên tử cho nhiều ngành, lĩnh vực
21:51' - 17/12/2025
Theo Kế hoạch, các cơ sở nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nhân lực, hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường gắn kết hàng không – du lịch để đưa nhà đầu tư đến Đà Nẵng
21:44' - 17/12/2025
Sau gần 5 năm triển khai, Đà Nẵng đã khôi phục và mở mới 26 đường bay gồm 8 đường bay nội địa và 18 đường bay quốc tế, với khoảng 132 chuyến bay đến thành phố mỗi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
20:47' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025
20:45' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai dự toán thu ngân sách Nhà nước 100.400 tỷ đồng trong năm tới
20:39' - 17/12/2025
Chiều 17/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026 trên địa bàn Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Phú Thọ sẵn sàng các điều kiện khởi công nhà ga đường sắt
20:37' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Lễ khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại phường Phong Châu, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Nhà ga hành khách T2 Nội Bài sắp vận hành luồng di chuyển số
17:57' - 17/12/2025
Với luồng di chuyển số này, hành khách có thể tra cứu thông minh với màn hình cảm ứng đa năng ngay cửa vào giúp tìm chuyến bay, vị trí quầy nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực thông xe kỹ thuật Dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk
17:57' - 17/12/2025
Hiện, các nhà thầu thi công đang nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch này vì mưa lũ khiến nhiều đoạn đường đã xây dựng hoàn thành bị hư hỏng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Ngày đêm bám công trường cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
17:56' - 17/12/2025
Với hàng nghìn cán bộ công nhân sau những nhiều ngày tháng liên tục ăn, ngủ tại công trường để “xẻ núi, bạt đồi” đến nay tuyến giao thông trọng điểm quốc gia này đã thành hình.

Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC phát biểu tại hội nghị.Ảnh: Xuân Anh -TTXVN
Ông Pablo Huidobro, Giám đốc Đại diện Trung tâm Thương mại và Đầu tư xứ Basque tại Singapore phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Anh -TTXVN