Trải nghiệm khó quên của các thiếu niên Việt Nam tại Nhật Bản
Chuyến thăm này do Tập đoàn Kyocera tổ chức và bắt đầu từ ngày 30/7. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, 12 bạn trẻ Việt Nam đã thăm quan Bảo tàng Khoa học Tương lai Nhật Bản (Miraikan) ở Tokyo, thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Kyocera và giao lưu với các bạn trẻ ở Trường Trung học Cơ sở Matsubara ở Kyoto.
Đặc biệt, các em đã có 3 ngày tham gia chương trình sống cùng gia đình bản địa (homestay) để trải nghiệm đời sống, sinh hoạt và tìm hiểu phong tục, tập quán trong các gia đình Nhật Bản. Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, các em đã có khoảng thời gian đầy ý nghĩa với các gia đình Nhật Bản.
Chia sẻ cảm tưởng về chuyến đi, em Phạm Tường Nhi, học sinh Trưởng THCS Ái Mộ (Hà Nội), tâm sự: “Chuyến đi này quả là một trải nghiệm thú vị và đầy bổ ích đối với chúng em. Đặc biệt khi thăm các cơ sở của Kyocera, em được mở rộng tầm mắt về những kỹ thuật hiện đại liên quan chất liệu gốm sứ".
Em Quách Mạnh Thiện, học sinh Trường THCS Trần Phú (Hải Phòng), chia sẻ: “Chuyến đi này đã giúp em hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Em rất ấn tượng về nếp sống văn minh, tính kỷ luật cũng như sự thân thiện của người Nhật".
Ấn tượng về các học sinh Việt Nam, ông bà Adachi Kenichi, một trong sáu gia đình đã đón các bạn trẻ Việt Nam đến ở tại nhà, bày tỏ rất vui khi tham gia chương trình này.
Ông Kenichi làm việc tại Kyocera. Ông cho biết do công ty có nhà máy tại Việt Nam nên ông thường xuyên giao tiếp với người Việt. Vì vậy, việc đón các bạn trẻ Việt Nam tới ở tại nhà là cơ hội để ông hiểu hơn về Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về mục đích của việc tổ chức chuyến thăm Nhật Bản cho các bạn trẻ nước ngoài, ông Takashi Sato, Trưởng ban Hành chính Nhân sự của Tập đoàn Kyocera, cho biết chương trình này được tổ chức theo sáng kiến của ông Kazuo Inamori, người sáng lập Tập đoàn Kyocera.
Sau khi lập công ty, ông đã có dịp sang Mỹ và rất ấn tượng với những trải nghiệm ở đây. Khi đó, ông nghĩ rằng nếu các bạn trẻ có những trải nghiệm tương tự về văn hóa nước ngoài thì điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực tới cách suy nghĩ và sự phát triển của các em.
Chính vì vậy, ông đã quyết định tổ chức các chuyến thăm hữu nghị tới Nhật Bản cho các bạn trẻ nước ngoài.
Riêng đối với Việt Nam, ông Sato nói: “Hiện nay, Kyocera đang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy mối liên kết với Việt Nam ngày càng sâu rộng, tầm quan trọng của thị trường Việt Nam ngày càng cao. Đó chính là lý do tập đoàn mời các bạn trẻ Việt Nam tham gia chương trình này với mong muốn sau này, các em sẽ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản”.
Bên cạnh đó, ông Sato cũng chia sẻ Kyocera hiện có các cơ sở sản xuất ở tỉnh Hưng Yên và thành phố Hải Phòng, với tổng cộng khoảng 6.000 nhân viên. Trong tương lai, với dân số trẻ, năng động và nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam sẽ không chỉ là nơi sản xuất mà còn là thị trường lớn của Kyocera./.
- Từ khóa :
- việt nam
- nhật bản
- đoàn thiếu niên Việt Nam
- Tokyo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam liên tục tăng
09:35' - 28/07/2019
Nhật Bản là một trong những thị trường khách quốc tế quan trọng nhất của du lịch Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thông tin về tư cách lưu trú mới cho người lao động Việt Nam
18:19' - 23/07/2019
Chiều 23/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tư cách lưu trú mới “kỹ năng đặc định” cho người lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc ở Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại "đất nước Mặt Trời mọc"
17:39'
Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino – giống hoa phổ biến của Nhật Bản đã hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi, đánh dấu "đất nước Mặt Trời mọc" chính thức bước vào mùa hoa anh đào.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “One Battle After Another” thành công rực rỡ với 6 tượng vàng
10:40'
Bộ phim “One Battle After Another” do Leonardo DiCaprio đóng đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim hay nhất”, khép lại một mùa giải thành công rực rỡ với tổng cộng 6 tượng vàng Oscar.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “Frankenstein” lập “hat-trick vàng”
09:47'
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 98 đang diễn ra tại Hollywood (Mỹ) tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc khi hàng loạt tác phẩm nổi bật giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Hạng mục đầu tiên đã có chủ
07:51'
Hạng mục đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã công bố, với chiến thắng thuộc về nữ diễn viên Amy Madigan ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" nhờ vai dì Gladys trong phim "Weapons".
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Đêm vinh danh của điện ảnh với nhiều kỷ lục chờ bị phá vỡ
07:38'
Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - Oscar lần thứ 98 diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (6 giờ ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Dolby ở Los Angeles.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Dấu ấn biển thiêng" lan tỏa văn hóa biển trong giới trẻ
09:59' - 15/03/2026
Tối 14/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, sinh viên ngành Quan hệ công chúng tổ chức chương trình văn hóa – nghệ thuật “Dấu ấn biển thiêng”.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/3
05:00' - 15/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
An Giang rực rỡ cờ hoa chào ngày hội bầu cử
18:58' - 14/03/2026
Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang chỉ đạo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền; các cơ quan hữu quan tăng cường tuyên truyền tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Ngày hội non sông. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Đoàn thiếu niên Việt Nam thăm một nhà máy của Tập đoàn Kyocera ở tỉnh Shiga. Ảnh: Đào Tùng-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản
Đoàn thiếu niên Việt Nam giao lưu với câu lạc bộ nấu ăn của Trường PTCS Matsubara ở Kyoto. Ảnh: Đào Tùng-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản
Đoàn thiếu niên Việt Nam giao lưu với câu lạc bộ nấu ăn của Trường PTCS Matsubara ở Kyoto. Ảnh: Đào Tùng-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản