Tranh cãi thương mại mới giữa Mỹ và Canada
Ngày 6/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng những lời đe dọa trả đũa thương mại của các quan chức Canada là “không phù hợp” và sẽ không ảnh hưởng đến việc Bộ này đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến việc áp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm gỗ xẻ của Canada.
Trong một tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, ông Ross đã thể hiện sự tin tưởng rằng một thỏa thuận thông qua đàm phán sẽ có lợi lớn nhất cho cả 2 bên và Mỹ sẵn sàng làm việc vì mục tiêu đó.
Hôm 5/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Chính phủ của ông sẽ xem xét khả năng ngăn chặn các công ty Mỹ vận chuyển than từ các cảng thuộc tỉnh British Columbia bên bờ Thái Bình Dương, nhằm đáp trả các loại thuế đánh vào gỗ xẻ của Canada.
Quan hệ thương mại giữa Mỹ và bạn hàng lớn thứ hai là Canada đã trở nên căng thẳng sau khi Bộ Thương mại Mỹ cuối tháng 4 áp thuế chống mức trợ giá trung bình 20% đối với các sản phẩm gỗ xẻ của Canada.
Lý do được phía Mỹ đưa ra là các nhà sản xuất của Canada được hưởng lợi từ sự trợ giá này vì cây gỗ của Canada chủ yếu được trồng trên đất của nhà nước./.
>>>Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và CanadaTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm EU quan ngại về cơ chế mới của Canada liên quan ngành sữa
17:01' - 05/05/2017
Sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng chính thức lên tiếng phàn nàn về cơ chế định giá thành phần bơ sữa gây tranh cãi mới đây của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn gì sau quyết định áp thuế trừng phạt nhằm vào Canada?
06:00' - 04/05/2017
Chính quyền Donald Trump vừa bắn đi phát súng hiệu đầu tiên về việc sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, lần này đích nhắm lại chính là nước láng giềng hữu nghị Canada.
-
Kinh tế Việt Nam
Động đất mạnh làm rung chuyển khu vực biên giới Canada, Mỹ
21:25' - 01/05/2017
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,2 độ richter ngày 1/5 đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa Canada và phía Đông Nam Alaska của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico và Canada sẽ đàm phán lại các điều khoản NAFTA
11:18' - 27/04/2017
Chính phủ Mỹ cho biết nước này và 2 thành viên khác trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là Mexico và Canada có kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Canada - Mỹ: Thủ tướng Justin Trudeau tỏ thái độ kiên quyết
10:44' - 26/04/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định kiên quyết bảo vệ các lợi ích thương mại của Canada, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Canada gia tăng trong lĩnh vực gỗ mềm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.