Mỹ muốn gì sau quyết định áp thuế trừng phạt nhằm vào Canada?
Chính quyền Donald Trump vừa bắn đi phát súng hiệu đầu tiên về việc sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, lần này đích nhắm không phải là Trung Quốc hay Mexico, hai nước từng bị đe dọa nhiều nhất, mà lại là nước láng giềng hữu nghị Canada.
Lý do là bởi Canada không có nhiều lựa chọn trả đũa và Chính quyền Trump qua đây muốn thúc đẩy đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - tờ New York Times và Politico bình luận.
Ngày 24/4, Bộ Thương mại Mỹ thông báo quyết định áp thuế lên tới 20-24% đối với mặt hàng gỗ xẻ có giá trị nhập khẩu khoảng 5 tỷ USD/năm từ Canada. Động thái này cho thấy ông Trump đã quyết định leo thang đối đầu với Canada, sau khi không giải quyết được những bất đồng bấy lâu nay liên quan đến chính sách của Canada đối với các mặt hàng nông sản của Mỹ.
Việc áp thuế được đưa ra sau khi các nhà sản xuất gỗ xẻ Mỹ khởi kiện mặt hàng gỗ xẻ của Canada, với cáo buộc trợ cấp, bán phá giá.
Chọn cách gây căng thẳng với Canada, Chính quyền Donald Trump muốn chứng tỏ quan điểm cứng rắn trong việc đàm phán lại NAFTA - một trong những cam kết hàng đầu trong chiến dịch tranh cử. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cho biết hàng rào thuế quan trên đã được đưa ra sau thất bại của cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
Theo đó, mức thuế nhập khẩu từ 3-24% áp dụng đối với 5 công ty sản xuất gỗ xẻ Canada là West Fraser Mills, Tolko Marketing and Sales, J.D. Irving, Canfor Corporation và Resolute FP Canada. Trong đó, West Fraser Mills sẽ phải trả mức thuế cao nhất là 24%. Còn các công ty sản xuất gỗ xẻ khác bị áp mức thuế gần 20%.
Sau khi quyết định được loan báo, đồng CAD đã giảm 0,4% vào đầu phiên giao dịch 25/4. Thậm chí, có thời điểm đồng CAD đã giảm xuống chỉ còn 1,3559 CAD/USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2016 khi đồng tiền này chìm xuống mức 1,3598 CAD/USD.
Theo đánh giá của các nhà chiến lược tiền tệ, đây là phản ứng mạnh mẽ của các nhà kinh doanh tiền tệ đối với sự khởi đầu của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai đối tác thương mại - đồng minh thân thiết ở khu vực Bắc Mỹ.
Tuy nhiên, cũng có chuyên gia phân tích cho rằng phản ứng này có thể là một sự thái quá. “Thị trường tiền tệ đang phản ứng như thể đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh giữa hai đối tác thương mại gần nhất của thế giới - nhưng điều này có thể là phản ứng thái quá”, ông Karl Schamotta của Cambridge Global Payments nhận xét.
Mỹ chọn trừng phạt với mặt hàng gỗ xẻ phần nhiều là bởi Canada là đích ngắm dễ dàng khi Ottawa không có nhiều vũ khí để đáp trả. “Canada không thể trả đũa mạnh mẽ và quyết liệt như Trung Quốc hay Mexico.
Không có chuyện Canada mở cửa biên giới để hàng đoàn người Trung Mỹ đổ vào Mỹ. Canada vì thế là mục tiêu an toàn”, Laura Dawson, Giám đốc Viện Canada tại Trung tâm Woodrow Wilson bình luận.
Trước sức ép từ Mỹ, ít có khả năng Canada chọn cách ngừng xuất khẩu năng lượng sang Mỹ hoặc là có những quyết định trả đũa lớn khác do nền kinh tế này gắn quá chặt với Mỹ. Chính Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thừa nhận Canada có rất ít lựa chọn đáp trả “hợp pháp”, khi không tìm được những điểm sai phạm từ Mỹ.
Đòn tấn công mới này có thể là chiến thuật đàm phán của ông Trump. Đầu tiên là tấn công thật mạnh, rồi dần sau đó quay trở lại đàm phán. Ngay cả khi thực thi việc áp thuế với mặt hàng gỗ xẻ của Canada, Chính quyền Mỹ vẫn có thể tiến hành thảo luận để tìm ra hướng giải quyết, hoặc là thông qua các cuộc đàm phán song phương, hoặc là trong khuôn khổ đàm phán NAFTA.
Quyết định mới của Mỹ cũng không có nhiều giá trị, khi mà việc áp thuế với gỗ đã được khởi động từ trước đó, trong khi tranh cãi liên quan đến các sản phẩm gỗ xẻ của Canada và hàng nông sản của Mỹ đã tồn tại từ lâu.
Các nhà đầu tư Canada đều thừa nhận, thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe doạ quan hệ thương mại Canada-Mỹ vốn rất êm đẹp. Chính quyền Tổng thống Trump đang dội một gáo nước lạnh vào Canada với việc áp đặt thuế suất lên tới 20-24% vào lượng gỗ xẻ nhập khẩu vào Mỹ.
Hàng rào thuế quan đầu tiên được áp đặt dưới thời Tổng thống Trump đe dọa mang đến một cuộc xung đột và có thể làm dấy lên nỗi lo sợ về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Canada.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ross nói rằng đây là “một tuần tồi tệ” trong quan hệ thương mại Mỹ - Canada khi Canada có ý định ngưng nhập khẩu sữa từ Mỹ, còn Mỹ thì xác định cần áp thuế chống trợ cấp đối với các mặt hàng gỗ xẻ của Canada vốn có tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ lên tới con số 5,6 tỷ USD trong năm 2016.
Các công ty gỗ xẻ Mỹ đã cáo buộc các công ty Canada đã được chính phủ nước này hỗ trợ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc áp đặt thuế nhập khẩu được cho là nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty sản xuất gỗ Mỹ.
Các hàng rào thuế quan của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Canada và Mexico chuẩn bị tái đàm phán NAFTA. Một nhà chiến lược tiền tệ Canada cho rằng cuộc thảo luận khó khăn của Chính quyền Trump về gỗ xẻ không phải là yếu tố duy nhất đẩy đồng CAD xuống.
Giám đốc chiến lược thị trường của CMC Markets Colin Cieszynski nhận định, có vẻ như Canada sẽ phải đối mặt với “giọng điệu gay gắt” của ông Trump trong các cuộc đàm phán NAFTA sắp tới. Ông Cieszynski nhận định sẽ còn nhiều tranh cãi diễn ra trước các cuộc đàm phán về NAFTA tới đây.
Nguy cơ tranh chấp thương mại lớn hơn vẫn còn ở đó. Phản ứng của giao dịch đồng CAD ngay trong ngày 25/4 cho thấy mức độ căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Canada-Mỹ sắp tới.
- Từ khóa :
- nafta
- mỹ
- canada
- donald trump
- justin trudeau
- gỗ xẻ canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico và Canada sẽ đàm phán lại các điều khoản NAFTA
11:18' - 27/04/2017
Chính phủ Mỹ cho biết nước này và 2 thành viên khác trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là Mexico và Canada có kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Canada - Mỹ: Thủ tướng Justin Trudeau tỏ thái độ kiên quyết
10:44' - 26/04/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định kiên quyết bảo vệ các lợi ích thương mại của Canada, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Canada gia tăng trong lĩnh vực gỗ mềm.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada
06:00' - 26/04/2017
Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe dọa đối với ngành sữa của Canada...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24'
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.