Tranh chấp thương mại ảnh hưởng thế nào tới tuyển dụng và đầu tư?
Kết quả cuộc thăm dò doanh nghiệp do Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Kinh doanh Mỹ (NABE) tiến hành cho thấy một bộ phận lớn doanh nghiệp Mỹ đã không thay đổi các kế hoạch tuyển dụng hoặc đầu tư do chính sách giảm thuế được chính phủ triển khai hồi tháng 12/2017.
Kết quả cuộc thăm dò theo quý do NABE tiến hành cũng chỉ ra rằng không nhiều công ty thay đổi kế hoạch do xung đột giữa Mỹ và hàng loạt đối tác thương mại của nước này, đặc biệt là Trung Quốc . 81% trong số 116 doanh nghiệp được hỏi cho thấy họ đã không thay đổi các kế hoạch do chính sách giảm thuế, mức này tăng so với lần thăm dò trước. Khi được hỏi về các mức thuế, hạn ngạch và đe dọa rút khỏi các thỏa thuận thương mại tự do, 77% trong số trên cho biết họ đã không thay đổi các kế hoạch tuyển dụng, đầu tư hoặc giá cả, tỷ lệ này tăng so với kết quả thăm dò hồi tháng 7/2018. NABE lưu ý đã có nhiều hơn số doanh nghiệp chế tạo tiến hành thay đổi nhằm thích nghi với bối cảnh tranh cãi thương mại, trong đó 46% doanh nghiệp được hỏi tăng giá, 38% trì hoãn đầu tư. Các nhà chế tạo bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi chính sách giảm thuế.>>>Mỹ lên kế hoạch áp thuế với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giảm gánh nặng cho người kinh doanh nhỏ qua thuế xăng dầu
12:38' - 24/10/2018
Trong buổi họp các bộ ngành liên quan lĩnh vực kinh tế vào sáng ngày 24/10, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định giảm 15% thuế xăng dầu trong vòng sáu tháng, bắt đầu từ ngày 6/11 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thuyết phục EU đánh thuế tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ
08:30' - 24/10/2018
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 23/10 một lần nữa nỗ lực thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) thông qua trước cuối năm 2018 dự luật về đánh thuế các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch cắt giảm 10% thuế cho người có thu nhập trung bình
10:24' - 23/10/2018
Tổng thống Donald Trump thông báo chính quyền của ông dự kiến sẽ đưa ra một kế hoạch cắt giảm 10% thuế cho người có thu nhập trung bình vào những tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Đông Nam Á: Tạo xung lực đầu tư và kết nối tăng trưởng mới
14:46' - 02/06/2026
Chuyến thăm đã truyền tải đậm nét thông điệp phát triển của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng trong khu vực; thể hiện rõ tư duy, nhu cầu, định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện tầm nhìn chiến lược
11:12' - 02/06/2026
Bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp tăng mạnh
09:54' - 02/06/2026
Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp trên thế giới đã gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghiệp nặng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
08:47' - 02/06/2026
Tehran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.

Tranh chấp thương mại không ảnh hưởng tới tuyển dụng và đầu tư. Ảnh minh họa: TTXVN