Triển khai các giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh trong đầu tư
Cụ thể, PTC3 sẽ tổ chức thi công các dự án: Thay dây chống sét trên đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 bằng dây chống sét có kết hợp cáp quang OPGW; Triển khai dự án Trung tâm điều khiển xa….
Để đảm bảo tiến độ các dự án, Công ty sẽ thực hiện nhiều giải pháp; trong đó đồng bộ ở tất cả các khâu từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư theo kế hoạch tổng thể được phê duyệt cho từng dự án; nâng cao chất lượng lựa chọn nhà thầu, đánh giá giám sát đầu tư, tăng cường quản lý hợp đồng, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công và đảm bảo giải ngân theo kế hoạch.
PTC3 cho biết, năm 2020, Công ty được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao quản lý 16 dự án, với số vốn đầu tư thuần là hơn 89,2 tỷ đồng. Kết quả, Công ty thực hiện khối lượng đầu tư trong năm hơn 71,4 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch và giải ngân 82,217 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch.
Nguyên nhân thực hiện khối lượng đầu tư thấp theo đánh giá của PTC3 là do dự án treo dây 2 mạch đường dây 220kV Nha Trang - Tuy Hòa đã nghiệm thu đóng điện tháng 5/2018, hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện hỗ trợ hành lang tuyến.
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và nhân sự lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa có nhiều thay đổi nên phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng măt bằng phần hành lang trên địa bàn vẫn chưa được phê duyệt.
Đối với dự án bổ sung thiết bị đóng cắt cho mạch trung tính kháng bù ngang 500kV, PTC3 phải tổ chức đấu thầu lần thứ 3 do các nhà thầu chào giá vượt dự toán gói thầu. Đến nay các gói thầu đã được ký kết hợp đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2021.
Với dự án Trung tâm điều khiển xa của PTC3, hiện nay đang phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục hiệu chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi liên quan đến nội dung kết nối kênh thông tin dự phòng cho trung tâm vận hành theo yêu cầu của EVNNPT.
Việc lựa chọn nhà thầu dự án thay dây chống sét bằng dây cáp quang trên đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 đã triển khai 6 lần. Tuy nhiên, đến nay chỉ lựa chọn được nhà thầu thi công các lô 2.4, 6.1, 7.3 và nhà thầu thi công gói 11.
PTC3 đã làm việc với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3), chi nhánh miền Trung rà soát lại thiết kế/thiết kế bản vẽ thi công/dự toán xây dựng công trình; trong đó đặc biệt lưu ý phần giải pháp, khối lượng và các chi phí liên quan đến biện pháp tổ chức thi công và tính đúng, tính đủ lại giá trị dự toán cũng như cập nhật thêm chi phí nhân công theo Thông tư số 15/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng cho các gói thầu xây lắp.
Tuy nhiên, sau khi xem xét, PECC3, chi nhánh miền Trung đã có văn bản phản hồi tất cả các nội dung đều phù hợp với nội dung và điều kiện công trình. Để tiếp tục lựa chọn nhà thầu thi công các gói 8, 9, 10, 12; PTC3 đã báo cáo EVNNPT và Đề xuất phương án tự thực hiện cho các gói thầu xây lắp này.
Nhằm giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, trong năm 2020, Công ty đã phối hợp tốt với các Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan, nghiệm thu đóng điện đưa vào vận hành các dự án: Nâng công suất các TBA 500kV Vĩnh Tân, Di Linh, các TBA 220kV xây dựng mới Ninh Phước, Phan Rí, Vân Phong đảm bảo tuân thủ đúng các quy định, yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, chủ động làm việc với chủ đầu tư các dự án nhà máy điện mặt trời thực hiện các thỏa thuận đấu nối đảm bảo chất lượng kỹ thuật, an toàn trước khi đóng điện vận hành.
Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ rà soát phương án, giám sát chặt chẽ thi công di dời hạ tầng kỹ thuật lưới điện truyền tải, kịp thời bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc Nam, đảm bảo yêu cầu tiến độ của địa phương./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Xuân về: Lính truyền tải điện ấm lòng, đón Tết
15:46' - 27/01/2021
Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những người lính truyền tải điện lại sẵn sàng trong tâm thế triển khai phương án đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục và ổn định cho người dân vui Xuân, đón Tết.
-
Chuyển động DN
Vận hành an toàn lưới truyền tải điện trong dịch COVID-19 và mùa mưa lũ
09:19' - 25/01/2021
100% công nhân viên lao động của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) không có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.
-
Chuyển động DN
Hơn 22.000 tỷ đồng triển khai các công trình truyền tải điện ở miền Nam
10:53' - 22/01/2021
5 năm qua, SPMB đã khởi công 52 dự án, vượt kế hoạch 3 dự án và đóng điện đưa vào vận hành 64 dự án, với tổng chiều dài đường dây tăng thêm 1.828 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức thu xếp vốn cho các dự án truyền tải điện
15:30' - 18/01/2021
Năm 2021, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tiếp tục đa dạng hóa các hình thức thu xếp vốn, phấn đấu thu xếp đủ vốn cho các dự án lưới điện, không để dự án bị chậm tiến độ do thiếu vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung tăng tốc hợp tác bán dẫn tại Trung Quốc
07:57'
Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong dự kiến gặp đối tác lớn tại Trung Quốc, mở ra khả năng mở rộng đầu tư bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu chip AI tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Thay dây chống sét trên đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Công trình nâng công suất TBA 220kV Krông Buk. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN