Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai: Máy bay quân sự hút khách

08:01' - 10/11/2015
BNEWS Theo giới quan sát, các vụ mua bán máy bay quân sự tại triển lãm Dubai năm nay cho thấy có sự thay đổi về nhu cầu từ hàng không dân dụng sang quốc phòng.
Các mẫu máy bay được trưng bày tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai. Ảnh: THX/TTXVN

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo đã đạt thỏa thuận trị giá 1,27 tỷ USD với nhà sản xuất quốc phòng Saab (Thụy Điển) để mua hai máy bay do thám và nâng cấp hai máy bay khác. Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai và là thương vụ được công bố có giá trị lớn nhất.

Phát biểu với báo giới, Thiếu tướng Abdullah al-Hashimi cho biết hai máy bay mới là máy bay do thám Global 6000 và hai máy bay cũ sẽ được nâng cấp thuộc phi đội Saab 340 của UAE. Theo ông al-Hashimi, các máy bay giúp tăng khả năng do thám của không quân quốc gia vùng Vịnh này.

Tuy nhiên, thời điểm chuyển giao chưa được ấn định và thương vụ có thể hoàn tất trong hai năm.

Cũng tại triển lãm hàng không này, tập đoàn hàng không và an ninh Mỹ Lockheed Martin đã nhận được một hợp đồng trị giá 262,8 triệu USD nhằm bảo dưỡng các máy bay tiêm kích F-15 của Saudi Arabia.

Saudi Arabia và UAE là hai nước dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi (Hu-thi) dòng Shiite (Si-ai) tại Yemen từ tháng 3 vừa qua, đồng thời là một phần trong liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng tại Syria và Iraq.

Được tổ chức hai năm một lần, Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai lần thứ 14 diễn ra tại sân bay quốc tế Al Maktoum ở Dubai từ ngày 8-12/11, trưng bày hơn 160 máy bay dân dụng và quân sự, với sự tham gia của 1.100 đối tác đến từ 60 nước./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục