Triển lãm vũ khí quốc tế UAE: Cơ hội tốt giành hợp đồng từ Trung Đông?
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, được tổ chức 2 năm 1 lần, IDEX 15 là sự kiện trực tiếp quy mô lớn đầu tiên của Abu Dhabi kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của sự kiện đối với UAE - quốc gia vốn thắt chặt hoạt động đi lại trong vài tháng gần đây.
Các nhà sản xuất vũ khí tham dự IDEX 15 cũng đánh giá sự kiện này là một cơ hội tốt để giành được hợp đồng từ các nước khu vực Trung Đông.
Tại triển lãm năm nay, các nhà sản xuất của vũ khí Nga dự kiến ra mắt nhiều dòng vũ khí chủ lực hiện đại như xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Amrata, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không "Pantsir-S1M" cải tiến, xe thiết giáp Bumerang, hệ thống phòng không Antey-4000, Buk-M3 và Tor-E2...
Các tập đoàn của Mỹ tham gia sự kiện này với số lượng khiêm tốn trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định rà soát lại các thỏa thuận vũ khí lớn của chính quyền tiền nhiệm với các đối tác nước ngoài, trong đó có hợp đồng cung cấp máy bay F-35 cho UAE.
Trong khi đó, Israel - một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn tại Trung Đông - không tham gia triển lãm do đang đóng cửa sân bay quốc tế để phòng chống dịch COVID-19.
Trước khi diễn ra sự kiện này, UAE đã công bố các thỏa thuận mua vũ khí trong nước và quốc tế trị giá 1,36 tỷ USD, từ máy bay không người lái của Nam Phi cho tới các loại pháo của Serbia.
Tuy con số này đã vượt mức chi tiêu được thông báo tại lễ khai mạc triển lãm năm 2019, nhưng các chuyên gia quốc phòng vẫn dự báo khả năng giảm chi tiêu quân sự của UAE trong năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành và giá dầu toàn cầu sụt giảm khiến ngân sách của quốc gia vùng Vịnh này eo hẹp hơn.
IDEX 15 kéo dài từ ngày 21 đến 25/2. Trùng thời điểm này, Triển lãm Hàng hải (NAVDEX 2021) cũng được tiến hành, ra mắt những thành quả phát triển mới nhất trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo dựa trên các công nghệ quốc phòng tiên tiến, hiện đại.
Trước đó, ngày 20/2, UAE cũng tổ chức Hội nghị Quốc phòng Quốc tế 2021, với sự tham gia của 24 chuyên gia trong lĩnh vực quốc phòng và hơn 1.000 đại biểu khác tới từ 80 quốc gia trong khu vực và quốc tế tham dự trực tiếp hoặc qua hình thức trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Triển lãm điện tử tiêu dùng 2021 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/1
07:03' - 09/01/2021
Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2021 (CES 2021) diễn ra từ ngày 11-14/1/2021 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.950 công ty, ít hơn nhiều so với con số 4.500 doanh nghiệp vào năm ngoái.
-
DN cần biết
Cách tham gia Triển lãm quốc tế trực tuyến về nông nghiệp của Algeria
11:05' - 02/01/2021
Trên website của triển lãm, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã giới thiệu về tình hình kinh tế, ngoại thương, đầu tư của Việt Nam cũng như các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Hơn 250 gian hàng tham gia Hội chợ Công nghiệp – Thương mại và Triển lãm OCOP
07:50' - 24/12/2020
Tối 23/12, tại thành phố Bạc Liêu, Sở Công Thương Bạc Liêu tổ chức Hội chợ Công nghiệp – Thương mại và Triển lãm sản phẩm OCOP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Xe quân sự của Hàn Quốc được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế (IDEX) ở Abu Dhabi, UAE ngày 22/2/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN