Triển vọng chính sách của Fed nhìn từ cuộc họp tháng Bảy
Hiện đã có tín hiệu rõ ràng rằng FOMC sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng Chín tới. Ông Powell cho biết mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Chín "có thể phù hợp".
Cùng lúc đó, ông thừa nhận rằng với đợt tăng lãi suất vừa rồi, lãi suất của Fed đang nằm trong khoảng mà các chuyên gia kinh tế gọi là mức lãi suất "trung lập", tức là mức lãi suất không kích thích kinh tế cũng không kìm hãm kinh tế. Lãi suất "trung lập" được cho là vào khoảng 2,5%, trong khi sau đợt tăng vừa rồi, lãi suất chính sách của Fed đã được nâng lên khoảng 2,25-2,5%.
Nhưng Fed cho rằng lãi suất cần phải cao hơn nữa mới có thể tác động đến lạm phát, có thể vào khoảng 3,5-4%, theo ông Powell. Theo ước tính mới nhất của Fed, đến cuối năm nay, lãi suất chính sách của ngân hàng này sẽ nằm trong khoảng 3,25-3,50%.
Vậy, nếu Fed tiếp tục nâng mạnh lãi suất vào tháng Chín tới, lãi suất của ngân hàng này sẽ ở trên mức trung lập và có thể kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế. Và một lần nữa, đây là một dấu hiệu cho thấy Fed đang có xu hướng "diều hâu" hơn về chính sách tiền tệ. Ông Powell có đề cập đến khả năng Fed sẽ đưa ra một mức lãi suất ôn hòa hơn vào tháng Chín, nhưng điều này có thể còn phụ thuộc vào số liệu kinh tế cho thấy giá cả bình ổn hơn và thị trường lao động bớt thắt chặt hơn. Thị trường việc làm đã tăng trưởng mạnh suốt thời gian qua, với số việc làm tăng đều mỗi tháng. Trong khi đó, Fed đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy sự suy giảm trong số việc làm còn trống hiện đang ở mức cao, cùng với mức tăng tiền lương thấp hơn trước khi cân nhắc việc giảm tốc độ tăng lãi suất. * Nền kinh tế đang giảm tốc, nhưng chưa suy thoáiTrong thông báo chính sách của FOMC, Fed lưu ý rằng các số liệu gần đây cho thấy hoạt động chi tiêu và sản xuất đã suy giảm. Ông cũng cho biết đầu tư cố định của doanh nghiệp - tức khoản đầu tư và các doanh nghiệp chi cho máy móc, nhà xưởng – cũng đã giảm xuống.
Sự thừa nhận này không xuất hiện trong thông báo hồi tháng Sáu và là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các quan chức của Fed tin rằng nền kinh tế đang giảm tốc, điều mà ông Powell cũng công nhận. Nhưng cùng lúc đó, người đứng đầu Fed cho biết "thể trạng" của thị trường lao động cho thấy nhu cầu nhìn chung vẫn mạnh mẽ. Như vậy, ông Powell không cho rằng kinh tế Mỹ đang hướng đến một đợt suy thoái, nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể sẽ giảm tốc phần nào trong nửa cuối năm nay. Nhưng thị trường và giới chuyên gia lại không nghĩ như vậy. Theo kết quả khảo sát của CNBC, nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed bằng cách nâng lãi suất rất có khả năng sẽ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu suy giảm trong năm nay. 30 người tham gia khảo sát mới đây của CNBC - bao gồm các nhà quản lý quỹ, các nhà phân tích và chuyên gia kinh tế - cho rằng khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 55%, tăng 20 điểm so với kết quả khảo sát hồi tháng Năm. Ông Roberto Perli, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách toàn cầu của ngân hàng đầu tư Piper Sandler, cho rằng chắc chắn vẫn còn khả năng "hạ cánh mềm", nhưng rất thấp, và trên thực tế, nhiều chỉ báo cho thấy kinh tế Mỹ có thể đang trong suy thoái hoặc gần rơi vào suy thoái. Bất chấp những lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng suy thoái, Fed được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến một thời điểm nào đó trong năm sau. Trung bình, lãi suất của Fed được dự đoán sẽ đạt đỉnh 3,8% vào tháng 3/2023, sau đó giảm xuống 3,1% vào cuối năm 2023 và ở mức 2,9% vào cuối năm 2024. Ông Thomas Costerg, chuyên gia cấp cao của công ty quản lý tài sản Pictet Wealth Management, dự đoán Fed sẽ cân nhắc nhiều hơn đến nguy cơ suy thoái và bắt đầu tăng lãi suất chậm lại từ tháng Chín. Ông cho rằng Fed sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất sau tháng 12 năm nay, vì tỷ lệ lao động có việc làm sẽ giảm mạnh và đây có thể là một cảnh báo lớn với Fed./.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng có thể hưởng lợi khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất
19:06' - 30/07/2022
Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, giá vàng có thể được hưởng lợi khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất những lần tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ trong nước ra sao sau quyết định tăng lãi suất của Fed?
18:43' - 29/07/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm. Động thái này có thể sẽ tác động lớn đến thị trường tiền tệ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tranh luận "nóng" xung quanh hiện trạng kinh tế Mỹ
17:43' - 29/07/2022
Sau báo cáo mới nhất công bố ngày 28/7 của Bộ Thương mại Mỹ, giới chuyên gia phân tích đang tranh cãi để xác định liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chính thức rơi vào suy thoái hay chưa?
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu Fed sắp dừng tăng lãi suất mở cơ hội phục hồi cho các thị trường mới nổi châu Á
07:56' - 29/07/2022
Khi Mỹ thúc đẩy việc tăng lãi suất mạnh nhất trong suốt nhiều năm, các nhà đầu tư quan tâm hơn một cách bất thường tới các thị trường mới nổi của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
CNBC: Kinh tế Mỹ khả năng cao sẽ suy thoái trong 12 tháng tới
10:43' - 28/07/2022
Theo kết quả khảo sát của CNBC, nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bằng cách nâng lãi suất rất có khả năng sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN
Cửa hàng hạ giá sản phẩm tại New York, Mỹ ngày 8/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong ảnh: Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ) ngày 17/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN ; [24/08/2019 12:01:40] Nền kinh tế Mỹ đang ở một thời điểm thuận lợi và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ "hành động phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng hiện tại. Đây là tuyên bố của Chủ tịch FED Jerome Powell đưa ra ngày 23/8. Phát biểu tại hội nghị kinh tế thường niên của FED diễn ra ở bang Wyoming, ông Powell đã đề cập tới hàng loạt rủi ro kinh tế và địa chính trị mà FED đang theo dõi, trong đó có nhiều rủi ro liên quan tới cạnh tranh thương mại với Trung Quốc và nhiều nước khác. Tuy nhiên, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt trên mọi mặt. Ảnh: TTXVN phát
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN