Triển vọng quan hệ thương mại Hong Kong – ASEAN
Theo báo “Liên hợp buổi sáng” của Singapore chi nhánh tại Hong Kong, Đặc khu Hành chính Hong Kong và ASEAN dự kiến sẽ ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) vào cuối năm nay, thiết lập quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ hơn giữa hai bên.
Tháng 7/2014, Hong Kong và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu triển khai đàm phán Hiệp định thương mại tự do.
Tại Hội nghị của Ủy ban công tác tài chính thuộc Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 5/6 mới đây, Vụ trưởng Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po) tiết lộ các cuộc đàm phán liên quan đã kết thúc, hai bên nhất trí sẽ sớm hoàn thành việc ký Hiệp định thương mại tự do Hong Kong – ASEAN trong năm nay.
Ông Trần Mậu Ba cho biết hiện nay các quốc gia trên toàn cầu đều lo ngại về sự đi lên của chủ nghĩa bảo hộ, Hong Kong chỉ là một nền kinh tế mở quy mô nhỏ, không có điều kiện để chống lại chủ nghĩa bảo hộ, do đó Hiệp định thương mại tự do Hong Kong - ASEAN được ký kết sớm nhất vào cuối năm nay sẽ có thể mang lại sự hỗ trợ rất lớn cho Hong Kong.
Ông nói: “Mặc dù Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chính của Hong Kong, song Trung Quốc đại lục và ASEAN cũng là những thị trường quan trọng của Hong Kong, việc ký kết hiệp định nói trên ở mức độ nhất định sẽ có thể phân tán được các rủi ro, mang lại lợi ích lớn cho Hong Kong”.
Ông Trần Mậu Ba cam kết rằng Hong Kong sẽ kiên trì thị trường tự do và cởi mở, đồng thời cũng sẽ tranh thủ các mối quan hệ hợp tác song phương, thậm chí đa phương.
Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong Thái Quán Thâm cho rằng việc thực hiện FTA giữa Hong Kong và ASEAN sẽ đem đến không gian phát triển lớn hơn cho giao lưu kinh tế và thương mại giữa Hong Kong và ASEAN, cũng như mang lại cơ hội và động lực thúc đẩy lớn cho việc mở rộng thị trường tiêu dùng ASEAN.
Ông đề nghị giới doanh nghiệp Hong Kong tích cực tranh thủ mối liên hệ mật thiết với ASEAN đã được thiết lập từ lâu để có kế hoạch cho việc mở rộng thị trường tiêu dùng ASEAN trong thời gian tới.
Số liệu thống kê cho thấy, đến nay Hong Kong đã ký kết 4 FTA lần lượt với Trung Quốc đại lục, New Zealand, Chile, các nước thuộc Liên minh Thương mại Tự do châu Âu (gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ).
Ngoài ASEAN, Hong Kong hiện cũng đang tiến hành đàm phán FTA với Georgia và Maldives, đồng thời tham vấn với phía Macau để sắp xếp việc thiết lập mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn nữa giữa hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.
Ngày 16/5, Cục trưởng Cục Phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong, Tô Cẩm Lương (Gregory So) và Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo đã tuyên bố chính thức khởi động đàm phán FTA Australia - Hong Kong.
Hiệp định dự kiến sẽ bao gồm các yếu tố chính như bãi bỏ hoặc cắt giảm thuế quan; giảm các hàng rào phi thuế quan, quy tắc ưu tiên nguồn gốc xuất xứ; đơn giản hóa thủ tục hải quan; tiếp cận thị trường thương mại dịch vụ tốt hơn; xúc tiến và bảo hộ đầu tư v.v...
Ở một khía cạnh khác, trong báo cáo Niên giám cạnh tranh thế giới 2017 do Viện Phát triển quản lý ở Lausane (IMD), Thụy Sỹ công bố vào tuần trước, Hong Kong năm thứ hai liên tiếp được xếp hạng số 1. Tuy nhiên, ông Trần Mậu Ba thừa nhận Hong Kong vẫn còn dư địa để cải thiện tốt hơn các lĩnh vực như chi phí sinh hoạt, xây dựng cơ sở hạ tầng và sáng tạo khoa học công nghệ.
Ông cho rằng Hong Kong có sự cạnh tranh với Singapore - nước xếp hạng 3 trong báo cáo Niên giám cạnh tranh thế giới 2017, nhưng mỗi nơi có ưu thế riêng, Singapore có một số điểm mà Hong Kong nên học hỏi, nhưng cũng có một số điểm mà Hong Kong khó có thể thực hiện, mà cần phải tùy thuộc vào mức độ minh bạch của chính sách và trách nhiệm giải trình.
Theo ông Trần Mậu Ba, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong đang tích cực khuyến khích nhiều hơn nữa các tập đoàn xuyên quốc gia thiết lập trụ sở tại Hong Kong, tăng cơ hội việc làm cho giới trẻ Hong Kong. Việc Hong Kong có thỏa thuận thuế quan song phương với nhiều nước và vùng lãnh thổ là một trong những cân nhắc để đến Hong Kong của các tập đoàn nước ngoài.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch giàu nghèo tại Hong Kong (Trung Quốc) đang ở ngưỡng cao nhất
22:06' - 09/06/2017
Khoảng cách giàu nghèo ở Hong Kong (Trung Quốc) đã nới rộng ra cao nhất trong gần 50 năm trở lại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm dẫn dắt các cơ chế hợp tác an ninh khu vực
18:15' - 03/06/2017
Là một thành viên tích cực của Đối thoại Shangri-La, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến quan trọng đóng góp vào việc duy trì an ninh, hòa bình và ổn định của khu vực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody's hạ xếp hạng nợ dài hạn của Hong Kong
14:12' - 25/05/2017
Moody's hạ bậc xếp hạng của Hong Kong từ Aa1 xuống Aa2 ngay sau khi hạ bậc xếp hạng nợ dài hạn của Trung Quốc lần đầu tiên trong gần 30 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện vụ thao túng thị trường đầu tiên thông qua Kết nối TTCK Thượng Hải – Hong Kong
10:09' - 11/03/2017
Uỷ ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vừa phát hiện trường hợp thao túng thị trường xuyên biên giới đầu tiên thông qua Kết nối Thị trường chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

ASEAN đẩy mạnh triển khai các FTA với Đặc khu Hành chính Hong Kong. Ảnh: moit.gov.vn.