Phát hiện vụ thao túng thị trường đầu tiên thông qua Kết nối TTCK Thượng Hải – Hong Kong
Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 11/3 dẫn thông tin từ Uỷ ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết, những kẻ tham gia đã liên tiếp thao túng giá cổ phiếu, trong đó có Zhejiang China Commodities City Group Co., có trụ sở tại thành phố Nghĩa Ô, Chiết Giang, Trung Quốc.
CSRC cho biết cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành xử phạt hành chính đối với những cá nhân và tổ chức liên quan với số tiền bị tịch thu sung công lên đến 1,2 tỷ NDT (173 triệu USD).
Kết nối Thị trường chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17/11/2014 nhằm hỗ trợ quá trình quốc tế hoá đồng NDT và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán giữa thành phố Thượng Hải và Đặc khu Hành chính Hong Kong.
Trong biên bản ghi nhớ giữa CSRC và Uỷ ban Giám sát Chứng khoán và Thị trường giao sau Hong Kong (SFC), sau khi Kết nối Thị trường chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong chính thức đi vào hoạt động, hai cơ quan này cam kết đấu tranh với tội phạm gian lận xuyên biên giới thông qua chia sẻ thông tin và phối hợp tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật. Được biết, CSRC đã hợp tác chặt chẽ với SFC trong vụ việc trên.
Theo giới quan sát, Kết nối Thị trường chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong đánh dấu bước đi lớn của Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường vốn của nước này và giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường chứng khoán Trung Quốc.
>>> Rộ tin đồn Morgan Stanley và UBS nâng cổ phần tại liên doanh chứng khoán Trung Quốc
>>> Trung Quốc tăng cường huy động vốn thông qua các công cụ tài chính
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi sắc phiên cuối tuần 10/3
17:02' - 10/03/2017
Trong phiên giao dịch ngày 10/3, thị trường chứng khoán châu Á đi lên và đồng USD chạm mức cao nhất bảy tuần so với đồng yen.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall tăng khiêm tốn
08:22' - 10/03/2017
Khép lại phiên giao dịch 9/3, thị trường chứng khoán Phố Wall ghi nhận đà tăng điểm khiêm tốn
-
Chứng khoán
Chứng khoán Tokyo kết thúc chuỗi 4 phiên mất điểm liên tiếp
17:24' - 09/03/2017
Chứng khoán Tokyo ngày 9/3 bật lên để kết thúc chuỗi bốn phiên mất điểm liên tiếp
-
Chứng khoán
Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt kỷ lục
12:42' - 09/03/2017
Đến thời điểm hiện nay, mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng, tương đương 50,3% GDP, tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất khi thành lập thị trường chứng khoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
