Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ không đồng thuận về vấn đề ngân sách 2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 1/4 cho biết họ sẽ không đưa ra một nghị quyết về ngân sách cho năm 2019 - động thái thể hiện rõ sự chia rẽ về quan điểm giữa những người theo trường phái ôn hòa với những người theo trường phái tiến bộ trong nội bộ đảng này liên quan đến các kế hoạch chi tiêu về quốc phòng, vấn đề khí hậu, y tế và các chính sách lớn khác.
Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth trước đó cho biết nghị quyết về ngân sách được đề xuất sẽ phải được công bố vào ngày 1/4 để có thể bỏ phiếu tại ủy ban này trước kỳ nghỉ tháng Tư. Thay cho nghị quyết này, đảng Dân chủ cho biết sẽ đưa ra đề xuất tăng giới hạn chi tiêu.
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Womack thuộc bang Arkansas - thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho rằng: “Phe Dân chủ tại Hạ viện đang trong tình trạng hỗn loạn”.
Ông Steve Womack nhấn mạnh chương trình nghị sự của phe Dân chủ mâu thuẫn đến mức thiếu kiểm soát.
Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã bác bỏ ý kiến cho rằng việc không đạt được thỏa thuận về một nghị quyết ngân sách trong đảng này là dấu hiệu của sự thiếu đoàn kết hoặc mất kiểm soát nội bộ.
Một số thành viên đảng Dân chủ lập luận rằng các nghị quyết về ngân sách có thể có ý nghĩa hơn đối với "những người trong cuộc tại thủ đô Washington" so với các cử tri và nói rằng họ chỉ tập trung vào việc thông qua các dự luật về chăm sóc sức khỏe, vấn đề biến đổi khí hậu, phòng chống bạo lực súng đạn và các ưu tiên lập pháp khác.
Phe Dân chủ tại Hạ viện dự kiến trong ngày 3/4 sẽ công bố chi tiết về đề xuất tăng giới hạn chi tiêu, tạo tiền đề cho cuộc tranh cãi về ngân sách quan trọng hơn vào năm 2020.
Hôm 11/3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã khai hỏa "trận chiến ngân sách" khi kêu gọi điều chỉnh lại các chương trình xã hội trợ giúp người nghèo và người cao niên trong khi tăng cường chi tiêu quân sự và cấp tiền xây dựng tường biên giới với Mexico trong đề xuất ngân sách cho năm 2020.
Ngân sách 4.700 tỷ USD của ông Trump ngay lập tức đã bị cách thành viên đảng Dân chủ ở Quốc hội chỉ trích gay gắt. Phe Dân chủ hồi năm ngoái đã bác bỏ yêu sách cấp tiền xây tường biên giới của ông Trump khiến cho chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần trong 5 tuần.
Cũng như những lần đề xuất ngân sách trước, kế hoạch chi tiêu lần này của ông Trump nhiều khả năng sẽ không trở thành luật, nhất là khi đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện.
Tuy nhiên, nó trở thành một cương lĩnh sớm về những ưu tiên chính sách mà ông Trump sẽ đưa vào trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.
Cắt giảm thuế là ưu tiên của ông Trump và phe Cộng hòa ở Quốc hội trong những năm qua, hơn là cắt giảm thâm hụt. Khoản thâm hụt này đã lên đến 900 tỷ USD trong năm 2019 và nợ quốc gia của Mỹ đã "phình to" lên 22.000 tỷ USD.
Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho rằng dự thảo ngân sách của ông Trump sẽ khiến nợ công của Mỹ tăng thêm 10.500 tỷ USD trong hơn một thập niên và chỉ trích Nhà Trắng về điều mà họ gọi là "sự mặc định hoang đường" rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3% trong khoảng thời gian đó – cao hơn mức trung bình 2% mà các nhà kinh tế độc lập dự báo./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hạ viện mỹ
- phe dân chủ
- đảng dân chủ
- ngân sách mỹ 2019
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thất bại trong việc đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump
08:23' - 27/03/2019
Hạ viện Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thứ 2 về kiểm soát súng đạn
09:51' - 01/03/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/2, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật H.R. 1112 với nội dung kéo dài thời gian xem xét kiểm tra thông tin đối với hoạt động mua bán súng đạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
10:15' - 27/02/2019
Hạ viện Mỹ ngày 26/2 đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được ngân sách để xây dựng bức tường biên giới với Mexico thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa
10:42' - 15/02/2019
Với 300 phiếu thuận và 128 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói chi tiêu nhượng bộ bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/1/2026
21:49'
Ngày 23/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như EU nối lại thỏa thuận thương mại với Mỹ, hàng không đối mặt với siêu bão tuyết, WTO lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45'
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36'
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland
12:33'
Phát biểu với báo giới tại Brussels, Tổng thống Pháp khẳng định: "Khi châu Âu phản ứng với các mối đe dọa bằng sự thống nhất và sử dụng các công cụ sẵn có, châu Âu đã được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14'
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.

Một phiên họp toàn thể tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN