Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định "con đường ngoại giao" trong vấn đề Triều Tiên

12:36' - 08/02/2018
BNEWS Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn "chắc chắn trên con đường ngoại giao”, cùng với phương án quân sự dự phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Trả lời câu hỏi của báo giới về nhận định của ông đối với những ý kiến cho rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đã gia tăng kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên lãnh đạo một năm trước đây, ông Mattis nêu rõ tình hình với Triều Tiên "chắc chắn trên đường ngoại giao", theo đó Washington ủng hộ các nỗ lực trong chính sách ngoại giao của Ngoại trưởng Rex Tillerson như chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, cùng với phương án quân sự khả thi.

Theo ông Mattis, sự tập trung vào ngoại giao thể hiện rõ qua việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí thông qua 3 nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sẽ tới Hàn Quốc ngày 9/2 dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phái đoàn Mỹ tham dự Olympic sẽ do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu, làm dấy lên đồn đoán hai bên có thể gặp nhau bên lề sự kiện thể thao này.

Tuy nhiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/2 cho biết phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang không sẵn sàng gặp các đại diện Mỹ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/2 cũng cho biết Washington không có kế hoạch gặp giới chức Bình Nhưỡng trong thời gian tham dự Olympic.

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng tiếp xúc giữa giới chức Mỹ và Triều Tiên bên lề Olympic
PyeongChang, ông Mattis nói: "Phó Tổng thống Pence hoàn toàn có thể đưa ra đề nghị về việc đó trong thời gian ông ở Hàn Quốc".

Hai miền Triều Tiên đã xúc tiến ngoại giao thể thao sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chìa "nhành ô liu" về phía Seoul trong thông điệp Năm mới. Việc hai bên phối hợp tích cực trong công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao nói trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

37 chính quyền bang và thành phố của Mỹ cũng đã thông qua các nghị quyết bày tỏ ủng hộ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, hy vọng rằng sự kiện thể thao này sẽ thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng cho cả Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ khai mạc ngày 9/2 và kéo dài đến ngày 25/2 tới. Dự kiến, khoảng 3.000 vận động viên sẽ tranh tài tại sự kiện thể thao này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục