Triều Tiên tuyên bố tăng cường khả năng răn đe hạt nhân
Ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo cho biết nước này phản đối Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung mùa Hè mới đây, đồng thời tuyên bố tăng cường khả năng "răn đe hạt nhân" đủ mạnh để đối phó và loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài.
Thông cáo trên được đưa ra sau khi Seoul và Washington đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung hôm 26/8, vốn được tổ chức với quy mô thu nhỏ do diễn biến dịch bệnh COVID-19 và các nỗ lực hòa bình liên quan tới Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Mỹ đã nêu bật "sự cấp thiết của việc đối thoại và chính sách ngoại giao" đối với Triều Tiên sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo về việc Bình Nhưỡng dường như đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác về những diễn biến liên quan tới Triều Tiên.
Quan chức này khẳng định Washington tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng để giải quyết các vấn đề về phi hạt nhân hóa.
Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/8 cho rằng chuyến đi Mỹ lần này của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk sẽ tập trung thảo luận về các dự án nhân đạo liên Triều một cách cụ thể hơn. Ngoài ra, hai bên cũng có thể chia sẻ quan điểm về việc Mỹ đưa ra biện pháp giảm nhẹ trừng phạt, đổi lại Triều Tiên từng bước tiến tới phi hạt nhân hóa.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chuyến đi kéo dài 4 ngày của ông Noh Kyu-duk đến Washington diễn ra sau chuyến thăm của người đồng cấp Mỹ Sung Kim đến Seoul vào tuần trước, trong đó hai bên đã thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng khi Bình Nhưỡng phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Ông Noh Kyu-duk có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và những quan chức khác để thảo luận tiếp về các nội dung mà ông đã trao đổi với ông Sung Kim ở Seoul.
Phát biểu với báo giới tại sân bay Incheon ngày 29/8, ông Noh Kyu-duk nhấn mạnh rằng: "Chính phủ Hàn Quốc đã có một loạt cuộc tham vấn sâu với chính quyền Tổng thống Joe Biden để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân càng sớm càng tốt. Trong chuyến đi này, tôi dự định sẽ hội đàm cởi mở với các đại diện của Mỹ".
Shin Beom-chul, Giám đốc Trung tâm Ngoại giao và an ninh tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc (KRINS), cho rằng Hàn Quốc có thể đang tìm cách thảo luận với phía Mỹ về các hình thức hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.
Trong chuyến thăm Seoul vừa qua, đặc phái viên Mỹ Sung Kim đã nói rằng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án hợp tác nhân đạo liên Triều - một bước tiến so với lập trường trước đây của chính quyền tiền nhiệm.
Trước đó, trả lời câu hỏi của Đài KBS (Hàn Quốc) về khả năng Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Sung Kim đã nói rằng Mỹ sẵn sàng giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan khi cho rằng: "Nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ có thể đạt được những tiến bộ đáng kể"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Lò phản ứng ở Yongbyon (Triều Tiên) dường như đang hoạt động
09:31' - 30/08/2021
Trong báo cáo công bố ngày 30/8, IAEA cho biết từ đầu tháng 7 đã xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy "lò phản ứng hoạt động, trong đó có việc xả nước làm mát".
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đóng vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
14:25' - 24/08/2021
Thứ trưởng Ngoại giao kiêm phái viên hạt nhân của Nga Igor Morgulov tái khẳng định Moskva sẵn sàng đóng "vai trò mang tính xây dựng" trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại đàm phán trong năm nay
14:57' - 18/08/2021
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán trong năm nay, đồng thời bày tỏ quan ngại những yếu tố có thể làm chậm lại tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11'
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.