Triều Tiên tuyên bố tăng cường khả năng răn đe hạt nhân
Ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo cho biết nước này phản đối Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung mùa Hè mới đây, đồng thời tuyên bố tăng cường khả năng "răn đe hạt nhân" đủ mạnh để đối phó và loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài.
Thông cáo trên được đưa ra sau khi Seoul và Washington đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung hôm 26/8, vốn được tổ chức với quy mô thu nhỏ do diễn biến dịch bệnh COVID-19 và các nỗ lực hòa bình liên quan tới Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Mỹ đã nêu bật "sự cấp thiết của việc đối thoại và chính sách ngoại giao" đối với Triều Tiên sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo về việc Bình Nhưỡng dường như đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác về những diễn biến liên quan tới Triều Tiên.
Quan chức này khẳng định Washington tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng để giải quyết các vấn đề về phi hạt nhân hóa.
Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/8 cho rằng chuyến đi Mỹ lần này của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk sẽ tập trung thảo luận về các dự án nhân đạo liên Triều một cách cụ thể hơn. Ngoài ra, hai bên cũng có thể chia sẻ quan điểm về việc Mỹ đưa ra biện pháp giảm nhẹ trừng phạt, đổi lại Triều Tiên từng bước tiến tới phi hạt nhân hóa.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chuyến đi kéo dài 4 ngày của ông Noh Kyu-duk đến Washington diễn ra sau chuyến thăm của người đồng cấp Mỹ Sung Kim đến Seoul vào tuần trước, trong đó hai bên đã thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng khi Bình Nhưỡng phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Ông Noh Kyu-duk có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và những quan chức khác để thảo luận tiếp về các nội dung mà ông đã trao đổi với ông Sung Kim ở Seoul.
Phát biểu với báo giới tại sân bay Incheon ngày 29/8, ông Noh Kyu-duk nhấn mạnh rằng: "Chính phủ Hàn Quốc đã có một loạt cuộc tham vấn sâu với chính quyền Tổng thống Joe Biden để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân càng sớm càng tốt. Trong chuyến đi này, tôi dự định sẽ hội đàm cởi mở với các đại diện của Mỹ".
Shin Beom-chul, Giám đốc Trung tâm Ngoại giao và an ninh tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc (KRINS), cho rằng Hàn Quốc có thể đang tìm cách thảo luận với phía Mỹ về các hình thức hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.
Trong chuyến thăm Seoul vừa qua, đặc phái viên Mỹ Sung Kim đã nói rằng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án hợp tác nhân đạo liên Triều - một bước tiến so với lập trường trước đây của chính quyền tiền nhiệm.
Trước đó, trả lời câu hỏi của Đài KBS (Hàn Quốc) về khả năng Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Sung Kim đã nói rằng Mỹ sẵn sàng giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan khi cho rằng: "Nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ có thể đạt được những tiến bộ đáng kể"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Lò phản ứng ở Yongbyon (Triều Tiên) dường như đang hoạt động
09:31' - 30/08/2021
Trong báo cáo công bố ngày 30/8, IAEA cho biết từ đầu tháng 7 đã xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy "lò phản ứng hoạt động, trong đó có việc xả nước làm mát".
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đóng vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
14:25' - 24/08/2021
Thứ trưởng Ngoại giao kiêm phái viên hạt nhân của Nga Igor Morgulov tái khẳng định Moskva sẵn sàng đóng "vai trò mang tính xây dựng" trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại đàm phán trong năm nay
14:57' - 18/08/2021
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán trong năm nay, đồng thời bày tỏ quan ngại những yếu tố có thể làm chậm lại tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.