Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại đàm phán trong năm nay
Ngày 18/8, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã hối thúc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán trong năm nay, đồng thời bày tỏ quan ngại những sự kiện chính trị sắp tới trong khu vực có thể làm chậm lại tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng.
Trong bài phát biểu tại một hội nghị chuyên đề diễn ra ở Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh tầm quan trọng với cả hai miền Triều Tiên và Mỹ nối lại đối thoại trước cuối năm nay để mang lại "hòa bình bền vững".
Ông nêu rõ: "Nhiều khả năng động lực cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ yếu đi do tác động của các yếu tố khác, trong đó có kế hoạch bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ sôi động vào nửa cuối năm nay, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào năm sau và khả năng cạnh tranh chiến lược tăng cường giữa Mỹ và Trung Quốc".
Bộ trưởng Lee In-young cũng chỉ ra rằng các sự kiện quốc tế như hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome sắp tới và Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh vào năm tới có thể là cơ hội quan trọng để xây dựng lòng tin và nối lại hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.
Quan chức này cho hay: "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên sớm đến bàn đàm phán với thái độ linh hoạt và chủ động để thảo luận về phi hạt nhân hóa, giảm nhẹ trừng phạt, bình thường hóa quan hệ với Mỹ và cải thiện quan hệ liên Triều".
Trước đó, ngày 15/8, trong bài phát biểu nhân Ngày Giải phóng (Quốc khánh) trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập đến "mô hình Bán đảo Triều Tiên" góp phần vào sự thịnh vượng của toàn bộ khu vực Đông Bắc Á.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng đối với sự thịnh vượng của thế giới cũng như của hai nước Hàn-Triều.
Đặc biệt, ông đã gửi thông điệp tới Triều Tiên, kêu gọi nước này đối thoại và tham gia hiện thực hóa mô hình Bán đảo Triều Tiên nói trên.
Ngày 27/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khôi phục đường dây liên lạc liên Triều sau 13 tháng tạm ngừng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết nối lại đối thoại với Triều Tiên
14:16' - 05/08/2021
Theo ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong, Hàn Quốc cam kết nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều bấp bênh về triển vọng ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét tổ chức đối thoại trực tuyến với Triều Tiên
18:50' - 28/07/2021
Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ là một kênh có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cả hai bên đều đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Triều Tiên điện đàm sau 13 tháng tạm ngừng
10:39' - 28/07/2021
Ngày 28/7, một ngày sau khi Bình Nhưỡng khôi phục đường dây liên lạc liên Triều sau 13 tháng tạm ngừng, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đã gọi điện thoại liên lạc hàng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: AFP