Triều Tiên xây dựng khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc

10:03' - 29/04/2021
BNEWS Ngày 29/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đang lên kế hoạch xây dựng một khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc.

Ngày 29/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đang lên kế hoạch xây dựng một khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc, động thái dường như nhằm mục đích đẩy mạnh thương mại với quốc gia láng giềng trong bối cảnh Bình Nhưỡng phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra.

Theo KCNA, quyết định thành lập “Khu chế xuất Musan” ở thị trấn Musan, tỉnh Bắc Hamgyong, đã được đưa ra tại hội nghị của Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA - Quốc hội) Triều Tiên. Musan - một thị trấn biên giới gần Trung Quốc - là nơi có một trong những mỏ sắt lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, KCNA không đề cập tới các sản phẩm của khu chế xuất, hay thời điểm cơ sở này sẽ được mở.

Giới quan sát nhận định Khu chế xuất Musan có thể được sử dụng để chế biến các nguyên vật liệu được đưa tới từ Trung Quốc và sản xuất những sản phẩm sẽ được xuất khẩu trở lại nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Triều Tiên vẫn đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt do Liên hợp quốc áp đặt liên quan đến việc Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Theo các biện pháp trừng phạt, hoạt động thương mại bị hạn chế, đặc biệt một nguồn thu ngoại tệ chính là xuất khẩu lao động cũng bị cấm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục