Triều Tiên yêu cầu điều tra vụ tấn công Đại sứ quán tại Madrid

12:41' - 31/03/2019
BNEWS Ngày 31/3, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã kêu gọi điều tra vụ tấn công vào Đại sứ quán nước này tại Madrid hồi tháng 2.

Sự kiện vốn được cho là do một nhóm chống đối Triều Tiên tiến hành.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

KCNA dẫn tuyên bố từ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Một vụ tấn công nghiêm trọng đã xảy ra hôm 22/2, nơi một nhóm vũ trang đã tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha... Chúng tôi hy vọng rằng nhà chức trách Tây Ban Nha tiến hành điều tra vụ việc này".

Trước đó, ngày 13/3, nhật báo El Pais đưa tin ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid có liên quan tới Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Hãng tin Pháp AFP dẫn nhật báo El Pais cho biết vụ việc bí ẩn nói trên xảy ra vào ngày 22/2, chỉ 5 ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội. Trong hội nghị này có sự góp mặt của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol.

Báo trên dẫn lời các điều tra viên cho biết những kẻ đột nhập rõ ràng đã tìm kiếm thông tin liên quan đến ông Kim Hyok-chol.

Theo El Pais, các đối tượng đã đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao.

Những kẻ này đã tẩu thoát bằng 2 chiếc ô tô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao, cùng với các tài liệu, máy tính, điện thoại. Sau đó, chúng bỏ lại những phương tiện này.

Tây Ban Nha mặc dù đã đề nghị CIA giải thích rõ ràng song cơ quan này phủ nhận có liên quan tới vụ việc. Về phần mình, chính quyền Madrid cho rằng phản hồi này là "rất không thuyết phục".

Chính phủ Tây Ban Nha và cảnh sát xác nhận dịch vụ cấp cứu đã hỗ trợ một phụ nữ Triều Tiên bị thương nhẹ trên đường phố gần Đại sứ quán Triều Tiên hôm 22/2.

Triều Tiên chỉ có đại diện ngoại giao tại Madrid mà không có Đại sứ tại đây kể từ năm 2017 khi ông Kim Hyok-chol bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân.

Ông là một trong những quan chức thân tín nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hiện là đặc phái viên Triều Tiên phụ trách vấn đề Mỹ.

Quan chức này cũng tham gia chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục