Trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công với 12 quân nhân hy sinh
Cụ thể, tại tờ trình số 85/TTr-LĐTBXH ngày 5/12/2024, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ căn cứ để trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" với 12 liệt sĩ là thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
Theo đó, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kính trình Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 12 trường hợp đủ điều kiện công nhận liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng. 12 quân nhân hy sinh đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công, công nhận liệt sĩ là các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Bộ Quốc phòng).
Trước đó, như phóng viên TTXVN đưa tin, từ ngày 1-4/12/2024, Quân khu 7 tổ chức cuộc diễn tập tác chiến phòng thủ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình phức tạp.
Tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3 (xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), vào lúc 20 giờ 27 phút ngày 2/12/2024, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vận chuyển thuốc nổ ra vị trí tập kết, thì trời mưa to, sấm sét, tổ công tác gồm một số quân nhân thuộc Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 5, Quân khu 7 tạm dừng, nghỉ giải lao. Đột nhiên, khối thuốc nổ phát nổ làm nhiều quân nhân thương vong.
Ngay khi vụ việc xảy ra, chỉ huy đơn vị đã kịp thời có mặt để xử lý theo quy định. Tổng số quân nhân mất tích là 12 đồng chí, hiện đã tìm thấy phần lớn thi thể của các quân nhân. Đơn vị vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. Nguyên nhân ban đầu xác định là sét đánh vào kíp nổ gây kích nổ kíp nổ bằng điện làm khối thuốc phát nổ.
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức khám nghiệm hiện trường, tìm kiếm nạn nhân, điều tra vụ việc; đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương động viên, chia sẻ đau thương mất mát đối với các gia đình quân nhân và làm công tác chính sách đối với các đồng chí bị thương vong. Đây là mất mát lớn không gì có thể bù đắp được đối với đơn vị, gia đình, người thân và đồng chí, đồng đội.
Các cơ quan chức năng đang tiếp tục khoanh vùng hiện trường, điều tra vụ việc; cơ quan chức năng sẽ tiếp tục cập nhật, cung cấp khi có thông tin tiếp theo.
Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Đồng Nai ngày mai 6/12 cập nhật mới nhất
11:13' - 05/12/2024
BNEWS. Thông tin về lịch cắt điện cập nhật mới nhất tại các quận (thành phố Biên Hòa), huyện, thị xã tỉnh Đồng Nai ngày mai 6/12 cập nhật mới nhất.
-
Bất động sản
Hàng chục khu đất "đẹp" tại Đồng Nai vẫn chưa hoàn thành thủ tục để đấu giá
20:17' - 04/12/2024
Trên địa bàn Đồng Nai hiện có 21 khu đất lợi thế nằm gần các tuyến đường giao thông đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án đấu giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hủy nổ thành công quả bom 340 kg bên bờ sông Lam
17:25'
Lực lượng công binh Nghệ An phối hợp tiêu hủy thành công quả bom MK-82 nặng khoảng 340kg phát hiện bên bờ sông Lam, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và khu vực.
-
Đời sống
Hủy nổ thành công quả bom 340 kg bên bờ sông Lam
17:24'
Lực lượng công binh Nghệ An phối hợp tiêu hủy thành công quả bom MK-82 nặng khoảng 340kg phát hiện bên bờ sông Lam, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và khu vực.
-
Đời sống
Trao cơ hội – Khơi dậy bản lĩnh nữ lãnh đạo Việt
16:05'
Sáng 16/10, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực nữ lãnh đạo, quản lý các bộ, ngành và địa phương.
-
Đời sống
Triển vọng thuốc điều trị ung thư não của Trung Quốc
15:47'
Một loại thuốc điều trị ung thư não do các nhà khoa học ở Thiên Tân phát triển được chấp thuận để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đang mở ra những triển vọng mới.
-
Đời sống
Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình Công đoàn
15:20'
Ngày 16/10, tại xã An Trường, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao 6 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Sức hút mùa thu Hà Nội
09:57'
Mùa thu Hà Nội là “đặc sản” trầm lắng, thanh tao và đậm hồn Việt. Giữ gìn và lan tỏa vẻ đẹp ấy không chỉ để thu hút du khách, mà còn để mỗi người con đi xa đều muốn trở về.
-
Đời sống
Những chuyến xe nghĩa tình nối liền hai miền Nam Bắc
09:29'
Những chuyến xe nối đuôi nhau rời đi, mang theo không chỉ hàng hóa mà cả tình cảm, sự sẻ chia của người dân phương Nam gửi ra miền Bắc. Trong hoạn nạn, nghĩa đồng bào càng thêm thắt chặt.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cảnh báo tin giả về đóng cửa, giải tán cơ sở giáo dục ngoài công lập
21:04' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi cảnh báo về một số thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.