Trong tuần, giá gạo và ngô tiếp tục tăng cao, lúa mì và đậu tương giảm nhẹ

17:51' - 13/03/2021
BNEWS Thị trường nông sản Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 12/3), khi giá ngô tăng nhẹ, còn giá lúa mì và đậu tương lại sụt giảm.

*Thị trường nông sản Mỹ:

Thị trường nông sản Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 12/3), khi giá ngô tăng nhẹ, còn giá lúa mì và đậu tương lại sụt giảm.

Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 5/2021 tăng 0,5 xu Mỹ (0,09%) lên 5,39 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn hạ 4 xu Mỹ (0,62%) xuống 6,385 USD/bushel, còn giá đậu tương giao tháng 5/2021 mất 0,25 xu Mỹ (0,02%),  xuống còn 14,1325 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago (Mỹ) lưu ý rằng, đã có một đợt bán tháo kéo dài trên thị trường nông sản. Khi nguồn cung đậu tương của Mỹ bị thắt chặt và sản lượng bột đậu tương giảm, mức giá đáy của bột đậu tương theo mùa vụ sẽ được hình thành. Giá đậu tương không thể tăng quá mạnh nếu không hình thành mức đáy này.
AgResource cho rằng, ngô sẽ trở thành mặt hàng tăng giá tiếp theo do lo ngại về hoạt động canh tác thu hoạch cây trồng ở Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil.
Hoạt động thu hoạch tiếp tục được đẩy mạnh trên khắp Brazil với các báo cáo trái chiều, nhưng năng suất đậu tương vẫn gây thất vọng. Chính phủ Brazil lo ngại rằng lượng mưa lớn đang làm gián đoạn việc trồng ngô vụ Đông và gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Dự kiến, các thành viên của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) đã phá vỡ mức thu hoạch kỷ lục từ 166 - 169 triệu bushel đậu tương trong tháng 2/2021.
Mối quan tâm của thị trường đối với ngô vụ Đông đang gia tăng trong bối cảnh lượng mưa lớn đang diễn ra ở miền Bắc Brazil.
Giữa bối cảnh Bắc bán cầu đang bước vào một mùa trồng trọt mới, nguy cơ giá nông sản giảm đang được hạn chế.
* Thị trường gạo châu Á:

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng trong tuần này do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, trong khi các nhà xuất khẩu cũng đang chờ đợi việc triển khai chương trình kích thích kinh tế mới từ Chính phủ, qua đó giảm phí vận chuyển thóc trong nước. Ngoài ra, việc Bangladesh có kế hoạch mua gạo từ cả ba nhà xuất khẩu gạo lớn của châu Á cũng thúc đẩy giá gạo đi lên.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Ấn Độ dao động trong khoảng 498-502 USD/tấn; gạo 25% tấm có giá 473-477 USD/tấn; gạo 100% tấm 438-442 USD/tấn. Riêng gạo Jasmine ổn định ở mức 548-552 USD/tấn.
Theo B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, ngành đường sắt Ấn Độ đã cắt giảm gần 16% cước vận chuyển gạo, điều này sẽ giúp ích cho các nhà xuất khẩu. Ông ước tính rằng các nhà xuất khẩu gạo có thể tiết kiệm từ 3 - 4 USD/tấn do phí vận chuyển hàng hóa thay đổi. Điều này sẽ khiến cho gạo Ấn Độ cạnh tranh hơn.
Việc giá gạo tăng giảm liên tục được các thương nhân xuất khẩu gạo cho biết là do thị trường nhập khẩu lớn là Philippines chưa ký các đơn hàng mới. Dự kiến vào tháng Tư tới, quốc gia Đông Nam Á này sẽ ký kết hợp đồng nhập khẩu gạo mới sau khi kết thúc mùa vụ sản xuất trong nước. Trong khi đó ở các thị trường khác như Châu Phi, Cuba... khách hàng vẫn đang đàm phán, chờ giá giảm mới ký hợp đồng.
Bangladesh, quốc gia mới nổi lên như một nhà mua lớn khi đẩy mạnh tích trữ gạo cho các kho dự trữ đã bị lũ lụt tàn phá, sẽ mua 350.000 tấn gạo, bao gồm 150.000 tấn từ mỗi nước là Ấn Độ và Thái Lan và 50.000 tấn từ Việt Nam.
Bangladesh đang xem xét cắt giảm thêm thuế nhập khẩu gạo trong nỗ lực tăng cường nguồn dự trữ và "hạ nhiệt" giá trong nước. Theo đó mức thuế nhập khẩu gạo của nước này sẽ giảm từ 62,5% vào cuối tháng 12 xuống 25%.
*Thị trường cà phê thế giới:

Về thị trường cà phê thế giới, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/3, giá cà phê Robusta giao tháng 3/2021 tại London giảm 25 USD/tấn (1,81%) giao dịch ở mức 1.360 USD/tấn, còn giá cà phê Arabica giao tháng 3/2021 tại sàn New York ở Mỹ tăng 0,35 xu/lb (0,27%) lên mức 128,75 xu/lb (1lb = 0,4535kg).

Theo các nhà quan sát, giá cà phê giảm chủ yếu do tình trạng dư mua quá mức trên các sàn cà phê trước đó. Giá cà phê Robusta có thêm bất lợi khi vấn đề thương mại qua biển Ireland tiếp tục gây tranh cãi nhiều nhất trong mối quan hệ hậu Brexit của Anh với EU.
Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức ban hành luật về gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, khiến lợi suất của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trở lại mức 1,6%. Lợi suất trái phiếu tăng cao gây áp lực tới các thị trường tài chính khác, trong đó có thị trường hàng hóa do dòng vốn bị hút sang thị trường trái phiếu.
Tuy nhiên, với khoản hỗ trợ 1.400 USD sẽ nhanh chóng đến tay người dân, sẽ là yếu tố thúc đẩy chi tiêu. Lực cầu bị dồn nén do thời gian dài cách ly xã hội và kinh tế khó khăn khi được "bung ra" sẽ là rất lớn, nhiều khả năng sẽ hỗ trợ mạnh đến giá cà phê trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục