Trục vớt phần cầu Ghềnh bị sập

17:45' - 27/03/2016
BNEWS Hai cẩu nổi 500 tấn và 150 tấn đã được di chuyển đến vị trí nơi 2 nhịp đang chìm dưới lòng sông để bắt đầu tham gia công tác trục vớt.
Trục vớt phần cầu Ghềnh bị sập. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Ngày 27/3, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco 1 (Bộ Giao thông Vận tải) đã bắt đầu trục vớt phần cầu Ghềnh bị sập sau vụ tai nạn sà lan chở cát đâm sập 2 nhịp.

Hai cẩu nổi 500 tấn và 150 tấn đã được di chuyển đến vị trí nơi 2 nhịp đang chìm dưới lòng sông để bắt đầu tham gia công tác trục vớt.

Trong ngày 27/3, tổ trục vớt đã sử dụng thiết bị gió đá cắt phần nhịp cầu bị sà lan húc đổ treo trên không. Hai cần cẩu siêu trọng đã được cố định tại vị trí cầu để khi các nhịp được cắt rời, cẩu sẽ nâng và đưa lên sà lan.

Cùng ngày, các tổ thợ lặn vẫn tiếp tục thay phiên nhau xuống đáy sông định hình những phần sắt, bê tông đang chìm dưới sông. Nhóm này cũng sử dụng các thiết bị để cắt nhỏ các phần sắt của các nhịp cầu bị chìm và phần đường ray bị kéo đổ xuống sông.

Tổ chỉ đạo trục vớt cầu Ghềnh cho biết, do nhịp cầu chìm nằm ở độ sâu 13m, dính nhau bởi thanh ray; trong đó, một đầu nhịp 2 kê lên mố cầu sập, nhịp cầu 3 treo lơ lửng do dính ray sắt với nhịp bên kia. Do đó, công tác trục vớt được tiến hành sau khi những phần sắt ở khi vực trên được cắt rời.

Theo nhận định của tổ trục vớt, khối lượng sắt thép của 2 nhịp cầu và phần đường ray tàu hoả bị kéo đổ xuống sông có trọng lượng khoảng 300 tấn.

Ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1- CIENCO 1, chỉ huy trưởng đơn vị phụ trách trục vớt Cầu Ghềnh cho biết, ngày mai 28/3, đơn vị bắt đầu tiến hành trục vớt các nhịp cầu chìm cũng như đầu kéo sà lan bị chìm để máy cẩu nâng lên và cho sà lan kéo di chuyển về vị trí tập kết.
Dự kiến, công tác trục vớt cầu Ghềnh sẽ hoàn thành trước ngày 2/4./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục