Trừng phạt kinh tế làm xuất khẩu của EU sang Nga giảm 10,7%
Viện Nghiên cứu Kinh tế của Áo (WIFO) vừa cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga từ đầu năm 2014 liên quan đến cáo buộc Moskva có vai trò nào đó trong cuộc xung đột Ukraine đã khiến xuất khẩu tính đến năm 2016 của EU sang thị trường Nga giảm 10,7%.
WIFO cho rằng con số thất thu tương đương khoảng 30 tỷ euro (chừng 40%) trong tổng kim ngạch xuất khẩu kể trên là do hậu quả của các biện pháp trừng phạt. Và Nga đã bị đẩy từ vị thế là đối tác thương mại quan trọng thứ tư của EU xuống vị trí thứ năm, đứng sau Mỹ, Thụy Sỹ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.Lệnh trừng phạt Nga tác động nhiều nhất tới xuất khẩu nông phẩm và thực phẩm của EU (làm sụt giảm 22,5%). Ngoài ra, xuất khẩu các sản phẩm chế tạo, đặc biệt là ô tô, giảm 17,7%; xuất khẩu nguyên liệu thô, nhất là sắt và thép, giảm khoảng 15%.
Riêng đối với Áo, các lệnh trừng phạt kinh tế ước làm xuất khẩu của nước này sang Nga giảm 9,5% và gây thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (1,17 tỷ USD).Nước được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất là Cyprus (Síp), với xuất khẩu sang Nga trong các năm 2014-2016 giảm 34,5%. Hoạt thương mại của Hy Lạp và Croatia cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với xuất khẩu sang Nga giảm lần lượt 23,2% và 21%.
Trước khi quan hệ EU - Nga rạn nứt, thương mại giữa hai bên khá vững ổn. Xuất khẩu của EU sang thị trường Nga tăng khoảng 23,5%/năm từ năm 2009 đến 2012.>>>EU quyết định đưa Ireland ra tòa vì vụ hóa đơn thuế của Apple
>>>Động thái mới của EU để đối phó với hàng nhập khẩu giá rẻ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết định đưa Ireland ra tòa vì vụ hóa đơn thuế của Apple
10:59' - 05/10/2017
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager trong một phát biểu ngày 4/10 nhận định các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hành động đủ để khôi phục năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái mới của EU để đối phó với hàng nhập khẩu giá rẻ
18:07' - 04/10/2017
EU vừa đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về những quy định mới khắt khe đối với hàng nhập khẩu giá rẻ, một động thái có nguy cơ sẽ làm xấu thêm mỗi quan hệ vốn đã căng thẳng với Bắc Kinh.
-
Thị trường
Việt Nam không chủ quan trước khuyến cáo của EU
16:37' - 04/10/2017
Liên minh châu Âu (EU) dự định xem xét rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam (thời điểm 30/9), nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm nội dung mà EU đã cảnh báo.
-
Kinh tế tổng hợp
9 nước EU tìm cách bãi bỏ "tiêu chuẩn kép" về chất lượng thực phẩm
12:08' - 04/10/2017
1/3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang rất quan ngại về tình trạng tồn tại 2 tiêu chuẩn chất lượng cho cùng 1 loại thực phẩm được lưu hành tại liên minh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.