Trung Quốc kêu gọi EU "từ bỏ cách tiếp cận đối đầu"
Ngày 21/5, Trung Quốc đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) có "cách tiếp cận đối đầu" sau khi các nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu từ chối việc xem xét thỏa thuận đầu tư giữa EU-Trung Quốc nếu Bắc Kinh không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại các nghị sĩ EP.
Theo hãng tin AFP (Pháp), phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh là "phản ứng cần thiết và hợp lý" trước các biện pháp trừng phạt trước đây của EU nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề ở Tân Cương.
Quan chức ngoại giao này kêu gọi EU "từ bỏ cách tiếp cận đối đầu" và đưa quan hệ EU-Trung Quốc "trở lại đúng hướng của đối thoại và hợp tác".
Trước đó một ngày, với 599 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng, các nghị sĩ EP đã thông qua quyết định từ chối việc xem xét Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa EU-Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh tháo dỡ trừng phạt đối với các chính trị gia và học giả châu Âu.
Theo nghị quyết, EP yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi nghị viện có thể xem xét CAI giữa EU-Trung Quốc. Các nghị sĩ EP cũng cảnh báo thỏa thuận này chưa chắc được phê chuẩn ngay cả khi Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã thừa nhận rằng những nỗ lực để phê chuẩn hiệp định CAI với Trung Quốc buộc phải dừng lại sau một loạt biện pháp "ăn miếng trả miếng" giữa Trung Quốc và EU trong thời gian qua.
Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis nói: "Rõ ràng là trong tình hình hiện nay với lệnh cấm vận của EU với Trung Quốc và lệnh cấm vận đáp trả của Trung Quốc lên các thành viên EP đang được thi hành, môi trường này không có lợi cho việc phê chuẩn hiệp định".
EU và Trung Quốc đã hoàn tất Hiệp định toàn diện về đầu tư vào tháng 12/2020 sau 7 năm đàm phán khó khăn. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn chưa được 27 quốc gia thành viên EU cũng như EP phê chuẩn.
Hiệp định CAI được kỳ vọng sẽ giúp các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn. Thỏa thuận này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho các các doanh nghiệp châu Âu làm ăn tại Trung Quốc.
Văn kiện này cũng sẽ giúp tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty châu Âu và cấm ép buộc chuyển giao công nghệ, trong đó bao gồm cả những cam kết về chống biến đổi khí hậu và đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Trung Quốc đã đạt hơn 140 tỷ euro (khoảng 170 tỷ USD) trong 20 năm qua, trong khi đầu tư từ Trung Quốc vào khối này đạt gần 120 tỷ euro.
Các lĩnh vực chính mà các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc là ô tô, vật liệu cơ bản (bao gồm hóa chất), dịch vụ tài chính, nông nghiệp thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng./.
>>>Điều gì đang cản trở Trung Quốc trở thành siêu cường thế giới?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đóng cửa các cơ sở sản xuất thép lạc hậu và giảm sản lượng thép thô
09:38' - 21/05/2021
Để hướng tới một tương lai xanh hơn, Trung Quốc cam kết chuyển đổi ngành thép thành một ngành phát thải carbon thấp hơn.
-
DN cần biết
Hiệp định toàn diện về đầu tư EU-Trung Quốc gặp khó ở Nghị viện châu Âu
08:54' - 21/05/2021
Nghị quyết từ chối xem xét Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa EU-Trung Quốc được EP thông qua với 599 phiếu ủng hộ, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19'
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN