BNEWS Ngày 30/6, Uzbekistan cho biết Trung Quốc đã cam kết cho nước này vay 2,7 tỷ USD để phục vụ một loạt dự án hợp tác song phương.
Theo giới quan sát, động thái này cho thấy Bắc Kinh đang thể hiện sức mạnh kinh tế tại khu vực Trung Á.
Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Uzbekistan dẫn lời Tổng thống Islam Karimov nêu rõ Trung Quốc đã cam kết cung cấp các khoản tín dụng trị giá 2,7 tỷ USD, trong khi cũng "đang cân nhắc" một số dự án khác trị giá khoảng 6,2 tỷ USD.
Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Tashkent của Uzbekistan tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề liên quan tới thực trạng, triển vọng phát triển hợp tác, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Hai bên cũng đã ký Tuyên bố chung nhằm nâng cấp mối quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện. Bên cạnh đó, một loạt thỏa thuận song phương trong các lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, đầu tư, thương mại, dầu khí và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng đã được ký kết.
Hai nhà lãnh đạo cũng đã khánh thành tuyến hầm đường sắt Qamchiq dài 19,2 km trị giá 455 triệu USD do Trung Quốc tài trợ và xây dựng.
Đây là một phần của tuyến đường sắt Angren-Pap nối Tashkent với Namangan qua khu vực Kamchik, nằm trong hành lang giao thông Trung Quốc-Trung Á-châu Âu. Giá trị của dự án này là 1,633 tỷ USD.
Trung Quốc hiện đã vượt Nga để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của khu vực Trung Á.
Tin liên quan
Du khách Trung Quốc - lực đẩy cho du lịch châu Á - Thái Bình Dương năm 2016
Theo báo cáo Chỉ số điểm đến du lịch châu Á-Thái Bình Dương MasterCard, trong năm 2016 Trung Quốc dự kiến tiếp tục đóng góp phần lớn lượng khách du lịch đến khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












