EU tiếp tục “cuộc chiến” thuế với các doanh nghiệp công nghệ lớn
Ủy viên Cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager ngày 16/7 cam kết tiếp tục nỗ lực nhằm buộc các doanh nghiệp công nghệ lớn phải nộp thêm thuế, sau khi Brussels nhận một thất bại pháp lý lớn trong cuộc chiến kéo dài với công ty công nghệ Apple.
Trong một dấu hiệu cho thấy EU không nới lỏng giám sát đối với các công ty công nghệ lớn, bà Vestager cũng thông báo một kế hoạch đánh giá sâu rộng về khả năng vi phạm luật chống độc quyền đối với các phần mềm trợ lý ảo như Siri của Apple và Alexa của Amazon. Bà Vestager cho biết những nỗ lực chống lại việc chuyển dịch lợi nhuận nhằm tránh hoặc giảm số thuế phải nộp là một cuộc chiến lâu dài và nhiều khó khăn, sau khi Tòa án Sơ thẩm châu Âu đã bác một yêu cầu mà EU đưa ra hồi năm 2016, trong đó yêu cầu Apple trả 13 tỷ euro (15 tỷ USD) tiền thuế cho Ireland.Theo bà Vestager, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phân tích phán quyết trên trước quyết định liệu có đưa vụ việc này lên Tòa án Pháp lý châu Âu song cam kết tiếp tục hối thúc các doanh nghiệp phải nộp một mức thuế công bằng.
Ireland đã bị cáo buộc về việc cho phép Apple giữ lại thu nhập kiếm được ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ, và hầu như không phải nộp bất kỳ loại thuế nào.EC cho rằng điều này cho phép Apple có một lợi thế trước các doanh nghiệp khác khi có thể tránh được các loại thuế của Ireland trong giai đoạn 2003-2014 với tổng giá trị lên tới khoảng 13 tỷ euro và coi đây là một sự "hỗ trợ chính phủ" trái phép của Ireland.
Theo bà Vestager, cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đồng nghĩa với việc các nguồn tài chính huy động từ nguồn thuế có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.Bà Vestager nói thêm EU sẽ tìm kiếm sự tư vấn từ hàng trăm doanh nghiệp về việc liệu các phần mềm trợ lý ảo và những phần mềm tiện ích khác do các công ty công nghệ sử dụng có thể gây ra một thách thức đối với hoạt động kinh doanh công bằng hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20: Thuế doanh nghiệp công nghệ sẽ giúp tăng thêm 100 tỷ USD/năm
07:28' - 23/02/2020
Ngày 22/2, quan chức của G20 cho biết, các nền kinh tế hàng đầu cần thống nhất trong việc đối phó với hành động “tối ưu hóa thuế” của các gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon và Facebook.
-
Kinh tế Thế giới
G7 cân nhắc rủi ro của tiền điện tử và đánh thuế doanh nghiệp công nghệ
11:20' - 17/07/2019
Các quan chức tài chính của Nhóm G7 sẽ cân nhắc rủi ro từ tiền điện tử và tranh luận về cách đánh thuế các “đại gia” công nghệ trong cuộc họp kéo dài hai ngày 17-18/7 tại Paris, Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng
14:53'
Với Vinamilk, minh bạch và truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu quản lý, mà là cam kết phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics ước tính đạt lợi nhuận cao nhất trong hơn 3 năm
09:15'
Samsung Electronics - nhà sản xuất sản phẩm điện tử lớn nhất Hàn Quốc ngày 14/10 đưa ra ước tính lợi nhuận hoạt động quý III/2025 đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm, vượt qua kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bắt tay Broadcom: Bước ngoặt mới trong cuộc đua chip AI toàn cầu
07:36'
Ngày 13/10, OpenAI công bố hợp tác với Broadcom nhằm phát triển chip chuyên dụng cho trí tuệ nhân tạo, đánh dấu bước tiến chiến lược trong nỗ lực mở rộng hạ tầng điện toán, củng cố vị thế dẫn đầu AI.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản cơ cấu lại sản xuất
06:30'
Các nhà sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản đang tổ chức lại hoạt động sản xuất toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp là trung tâm, là động lực phát triển kinh tế – xã hội
19:58' - 13/10/2025
Hiện nay, Đồng Nai có những doanh nghiệp đã phát triển ra rộng khắp cả nước, mang tầm vóc, thương hiệu tập đoàn lớn, dẫn đầu trong một số lĩnh vực.
-
Doanh nghiệp
An Giang chủ động xử lý "nút thắt” để doanh nghiệp bứt phá
18:51' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tại phường Rạch Giá, tỉnh An Giang tổ chức họp mặt, tôn vinh, động viên và ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp thêm ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh mạnh dạn lên doanh nghiệp
17:14' - 13/10/2025
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đánh giá, doanh nghiệp lớn mạnh chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách bền vững.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp số và hạ tầng logistics giúp mở rộng thương mại điện tử xuyên biên giới
17:12' - 13/10/2025
Tại Việt Nam, Chính phủ định hướng đầu tư 25–30 tỷ USD/năm cho hạ tầng; trong đó, 15 tỷ USD dành cho thương mại điện tử và logistics.
-
Doanh nghiệp
Tìm giải pháp cho kinh tế tư nhân Quảng Ninh phát triển
15:13' - 13/10/2025
Các địa phương cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tinh gọn thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ vấn đề quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, hạ tầng, nhân lực