Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá sản phẩm gà đông lạnh của Brazil
Ngày 15/2, Trung Quốc đã công bố các mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thịt gà đông lạnh của Brazil, khẳng định các cuộc điều tra cho thấy sản phẩm gia cầm nhập khẩu của quốc gia Nam Mỹ gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi trong nước.
Theo nguồn tin Bộ Thương mại Trung Quốc, các mức thuế được áp với sản phẩm thịt gà, dao động từ 17,8-32,4%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/2 và sẽ duy trì trong 5 năm.
Một số công ty đã cam kết nhập khẩu với mức giá không thấp hơn mức tối thiểu đã cam kết sẽ được miễn áp các mức thuế này.
Brazil là nước cung cấp thịt gà đông lạnh lớn nhất tại Trung Quốc, chiếm gần 85% trong tổng lượng nhập khẩu năm 2017.
Quyết định áp thuế chống bán phá giá được Trung Quốc đưa ra sau cuộc điều tra đối với sản phẩm gia cầm nhập khẩu bắt đầu hồi tháng 8 năm ngoái.
Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra đúng thời điểm Mỹ thúc đẩy việc tiếp cận lớn hơn đối với các thị trường nông nghiệp và gia cầm của Trung Quốc, trong bối cảnh 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh.
Từ năm 2015, Trung Quốc đã đóng cửa đối với các sản phẩm gia cầm của Mỹ do dịch cúm gia cầm ở Mỹ bùng phát.
Brazil, nước xuất khẩu gà lớn nhất thế giới, năm ngoái đã mất thị phần tại Trung Quốc do lượng hàng nhập khẩu từ Thái Lan, Argentina và Chile./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Brazil thu hồi hàng trăm tấn thịt gà nghi nhiễm khuẩn salmonella
07:45' - 14/02/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tập đoàn chế biến thực phẩm hàng đầu thế giới BRF của Brazil ngày 13/2 đã ra thông báo thu hồi hơn 464 tấn thịt gà do nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn salmonella.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thịt gà Brazil
13:40' - 18/08/2018
Các nhà chức trách Brazil cho biết Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định gia hạn thêm sáu tháng việc áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
