Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ về thao túng tiền tệ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng dường như Washington "nhất quyết muốn gây chiến tranh thương mại", đồng thời khẳng định tỷ giá đồng NDT do các thị trường quyết định.
Trước đó, ngày 20/7, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ và cho biết ông đã sẵn sàng áp dụng các mức thuế mới đối với toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Trung Quốc không muốn thúc đẩy xuất khẩu thông qua phá giá đồng tiền của mình nhằm tăng tính cạnh tranh". Theo ông Cảng Sảng, Trung Quốc để cho thị trường đóng vai trò của mình, giữ cho đồng NDT ở trong một biên độ giao động, cho phép tỷ giá thay đổi hàng ngày.
Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Mỹ nhất quyết gây chiến tranh thương mại, Trung Quốc không muốn cuộc chiến tranh thương mại nhưng không sợ một cuộc chiến như thế. Khi cần, Trung Quốc sẽ chiến đấu".
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại tổng lực tiềm ẩn sau khi Mỹ hồi tháng trước áp đặt mức thếu 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa tương đương.
Washington sau đó còn dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng cảnh báo tiếp tục trả đũa.
Trong bối cảnh cuộc xung đột thương mại đang leo tháng, nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh tiền tệ đang nổi lên, khi đồng NDT bất ngờ sụt giá trong vài tuần qua, khiến ông Trump vô cùng tức giận.
Theo các chuyên gia, một đồng NDT yếu sẽ tạo cho lợi thế cho hàng xuất khẩu Trung Quốc, qua đó giảm tác động của các mức thuế mà Mỹ mới áp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí cùng hỗ trợ doanh nghiệp của hai nước
09:48' - 23/07/2018
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/7 cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm cách giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
12:57' - 22/07/2018
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống D.Trump không có ý định can thiệp vào các thị trường tiền tệ
07:37' - 22/07/2018
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/7 cho biết Tổng thống Donald Trump không có ý định can thiệp vào các thị trường tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32' - 03/12/2025
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59' - 03/12/2025
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41' - 03/12/2025
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31' - 03/12/2025
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43' - 03/12/2025
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30' - 03/12/2025
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN phát