BNEWS Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của nước này.
Bắc Kinh còn được cho là sẽ nới lỏng các điều kiện tiền tệ để giảm thiểu các mối đe dọa đến tăng trưởng bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại đang ngày càng nóng lên giữa nước này và Mỹ.
Khi mâu thuẫn thương mại được đẩy cao tạo ra các rủi ro đối với các nhà xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tổng thể của Trung Quốc, nhiều nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng trung ương nước này (PBoC) trong những tháng tới sẽ hạ thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR). Tính từ đầu năm đến nay, PBoC đã ba lần hạ RRR. Một nguồn tin thân cận trong ngành ngân hàng cho biết PBoC lên kế hoạch đưa ra các biện pháp gia tăng tính thanh khoản của các ngân hàng thương mại. Đó là khuyến khích các ngân hàng mở rộng hoạt động cho vay và tăng đầu tư vào trái phiếu do các công ty và các cơ quan trực thuộc chính quyền địa phương (LGFV) phát hành. PBoC hiện cũng đã cho phép các ngân hàng thương mại tiếp cận Cơ chế Cho vay Trung hạn (MLF), đặc biệt là các ngân hàng đã đầu tư vào trái phiếu được xếp hạng AA+ hoặc dưới mức này. Hiện các điều kiện về tiền mặt của Trung Quốc đã cải thiện, được thể hiện qua việc lãi suất chủ chốt kỳ hạn bảy ngày đối với các ngân hàng đã giảm xuống 2,6409% trong ngày 19/7, thấp hơn 37 điểm cơ bản so với các mức cao ghi nhận trong cuối tháng trước. Hiện PBoC chưa đưa ra bình luận nào về các kế hoạch của mình, song một nhà giao dịch tại một ngân hàng châu Á đặt trụ sở tại Thượng Hải cho biết thị trường trái phiếu đã chứng kiến một mức tăng đáng kể trong khối lượng giao dịch trái phiếu LGFV. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý II/2018, thấp hơn dự kiến đưa ra trước đó. Tăng trưởng sản lượng chế tạo của nước này trong tháng 6/2018 đã giảm xuống mức thấp trong hai năm giữa bối cảnh tranh cãi thương mại với Mỹ gia tăng.>>>Cảnh báo tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại đối với GDP toàn cầu
Tin liên quan
Bảo hộ thương mại là thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang Mỹ
Hơn 60% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi nhận định chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ nằm trong 5 thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiĐức chịu sức ép khi mức dự trữ khí đốt xuống thấp
Các kho khí đốt tại Đức hiện chỉ được lấp đầy khoảng 50%, trong khi theo quy định pháp luật, đến ngày 1/11 các kho về nguyên tắc phải đạt mức 80%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.











