Trung Quốc ban hành điều lệ về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tư nhân

15:54' - 19/12/2017
BNEWS Trung Quốc đã ban hành điều lệ về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các công ty tư nhân trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực ngăn chặn những hoạt động đầu tư rủi ro.
Trung Quốc ban hành điều lệ về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tư nhân? Ảnh minh họa: EPA

Tờ China Daily ngày 19/12 đưa tin điều lệ do Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc ban hành, theo đó đưa ra hàng loạt hướng dẫn đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc tại các quốc gia và khu vực bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Điều lệ khuyến cáo hoạt động đầu tư ra nước ngoài cần nằm trong khả năng tài chính và năng lực của công ty, tuân thủ luật pháp và các quy định về thuế của địa phương sở tại, cũng như các hoạt động có trách nhiệm với xã hội và môi trường. NDRC cũng đang xem xét đưa ra điều lệ tương tự đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, cũng như một "danh sách đen" những nhà đầu tư vi phạm pháp luật.

Một quan chức giấu tên của NDRC nhận định các điều lệ và "danh sách đen" sẽ trở thành những công cụ chính sách quan trọng giúp hạn chế những rủi ro trong hoạt động đầu tư. Bản điều lệ này sẽ bổ sung những hướng dẫn ban hành hồi tháng 8 vừa qua, trong đó đưa ra các quy định hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, thể thao và giải trí.

Trong năm qua, Trung Quốc đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm ngăn chặn đầu tư ồ ạt ra nước ngoài làm dấy lên quan ngại về tình trạng tháo chạy vốn, cũng như nhằm kiểm soát bong bóng nợ ngày càng phình to của nước này mà giới chuyên gia cảnh báo là có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cùng với điều lệ hướng dẫn đầu tư ra nước ngoài đối với các công ty tư nhân, NDRC còn công bố một báo cáo trong đó cho biết một số công ty của Trung Quốc đang có "những biểu hiện bất thường trong hoạt động đầu tư ở nước ngoài".

Cụ thể, một số công ty không tuân thủ các quy trình kiểm toán ở trong nước và nước ngoài, và tiến hành các hoạt động đầu tư bất hợp pháp ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cũng theo báo cáo trên, những công ty này đã đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc, kéo theo những thiệt hại kinh tế lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục