Trung Quốc ban hành điều lệ về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tư nhân
Tờ China Daily ngày 19/12 đưa tin điều lệ do Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc ban hành, theo đó đưa ra hàng loạt hướng dẫn đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc tại các quốc gia và khu vực bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Điều lệ khuyến cáo hoạt động đầu tư ra nước ngoài cần nằm trong khả năng tài chính và năng lực của công ty, tuân thủ luật pháp và các quy định về thuế của địa phương sở tại, cũng như các hoạt động có trách nhiệm với xã hội và môi trường. NDRC cũng đang xem xét đưa ra điều lệ tương tự đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, cũng như một "danh sách đen" những nhà đầu tư vi phạm pháp luật.
Một quan chức giấu tên của NDRC nhận định các điều lệ và "danh sách đen" sẽ trở thành những công cụ chính sách quan trọng giúp hạn chế những rủi ro trong hoạt động đầu tư. Bản điều lệ này sẽ bổ sung những hướng dẫn ban hành hồi tháng 8 vừa qua, trong đó đưa ra các quy định hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, thể thao và giải trí.
Trong năm qua, Trung Quốc đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm ngăn chặn đầu tư ồ ạt ra nước ngoài làm dấy lên quan ngại về tình trạng tháo chạy vốn, cũng như nhằm kiểm soát bong bóng nợ ngày càng phình to của nước này mà giới chuyên gia cảnh báo là có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Cùng với điều lệ hướng dẫn đầu tư ra nước ngoài đối với các công ty tư nhân, NDRC còn công bố một báo cáo trong đó cho biết một số công ty của Trung Quốc đang có "những biểu hiện bất thường trong hoạt động đầu tư ở nước ngoài".
Cụ thể, một số công ty không tuân thủ các quy trình kiểm toán ở trong nước và nước ngoài, và tiến hành các hoạt động đầu tư bất hợp pháp ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cũng theo báo cáo trên, những công ty này đã đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc, kéo theo những thiệt hại kinh tế lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc như thế nào?
15:36' - 19/12/2017
Ngày 19/12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tăng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay lên mức 6,8%, tăng nhẹ 0,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng 6,4% năm 2018
15:21' - 19/12/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 19/12 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,8%, cao hơn so với mức dự báo tăng 6,7% đưa ra hồi tháng 10.
-
Hàng hoá
Trung Quốc: Sản lượng bông tăng trở lại sau 4 năm sụt giảm
10:51' - 19/12/2017
Số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho hay sản lượng bông nước này trong năm 2017 đã tăng 2,7% sau bốn năm suy giảm liên tiếp, nhờ năng suất tính trên mỗi héc-ta tăng khá mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thép xuất khẩu của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 4 năm
07:58' - 19/12/2017
Sự cải thiện về chất lượng và cơ cấu đã giúp giá thép xuất khẩu của Trung Quốc đạt mức 798,8 USD/tấn trong tháng 10/2017. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.

Trung Quốc ban hành điều lệ về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tư nhân? Ảnh minh họa: EPA