1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất cho vay ngắn hạn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 18/11 đã bất ngờ hạ lãi suất của các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn bảy ngày từ 2,55% xuống còn 2,5%.

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất cho vay ngắn hạn

Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên kể từ năm 2015. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là lần đầu tiên PBoC có một động thái cắt giảm như vậy trong hơn bốn năm qua và cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của nước này đã sẵn sàng hành động để thúc đẩy đà tăng trưởng đang giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Động thái trên là tin vui đối với thị trường trái phiếu của Trung Quốc và được đưa ra chỉ hai tuần sau khi PBoC hạ lãi suất cho vay trung hạn với cùng mức giảm. Cả hai đợt hạ lãi suất này mở ra khả năng PBoC sẽ giảm lãi suất cho vay tham chiếu (LPR) trong tuần này nhằm tạo thêm nguồn tín dụng cho các lĩnh vực kinh tế đang "khát vốn" của nước này.

Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ ngày 18/11 cũng cho thấy PBoC muốn xoa dịu những lo ngại của giới đầu tư rằng lạm phát bán lẻ cao hơn sẽ khiến ngân hàng này không thể đưa ra các biện pháp kích thích mới.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua trong quý III/2019 và các số liệu gần đây như tăng trưởng tín dụng và sản lượng công nghiệp cũng tiếp tục phản ánh một nền kinh tế đang giảm tốc.

Giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi đã khiến lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng Mười tăng vượt mức mục tiêu khoảng 3% mà chính phủ đặt ra và ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong gần tám năm qua.

Tình trạng này đã làm gia tăng những lo ngại PBoC có thể chần chừ trong nỗ lực nới lỏng chính sách. Trong báo cáo được công bố mới đây, PBoC cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng nhằm ngăn chặn lạm phát lan rộng.

Tuy nhiên, thị trường tin rằng hai đợt cắt giảm lãi suất nói trên cho thấy PBoC có thể sẽ có điều chỉnh tương tự đối với LPR trong tuần này. 

Yan Se, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty Founder Securities ở Bắc Kinh, cho rằng việc cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược cho thấy PBoC cởi mở với việc sử dụng các nghiệp vụ thị trường mở, vốn vẫn thường được dùng để đáp ứng nhu cầu vốn hàng ngày của hệ thống tài chính, nhằm kích thích tăng trưởng trong dài hạn hơn.

Chuyên gia này dự đoán PBoC rất có khả năng sẽ hạ lãi suất LPR năm điểm cơ bản, và cũng có thể sẽ giảm cả tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR)./.

>>> Giá vàng châu Á chịu sức ép đi xuống khi đàm phán Mỹ - Trung có tiến triển

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif