Trung Quốc cam kết bảo vệ các công ty viễn thông trước lệnh cấm của Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/12 đã lên tiếng phản đối lệnh cấm mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FTC) đối với việc bán thiết bị viễn thông mới do các công ty Trung Quốc sản xuất, đồng thời cam kết áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các công ty trong nước.
Hồi thứ Sáu tuần trước (25/11), FTC đã ra lệnh cấm bán hoặc nhập khẩu thiết bị viễn thông mới từ một loạt doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies và ZTE. FTC viện dẫn những rủi ro đối với an ninh quốc gia cho lệnh cấm này.Sang tuần này, trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho biết nước này “sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước”. Bà Shu Jueting cũng kêu gọi phía Mỹ “sửa lại hành vi sai trái, ngừng chính trị hóa cũng như vũ khí hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”.
Động thái của FCC là đợt tăng cường siết chặt giám sát mới nhất của Mỹ đối với những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng những sản phẩm công nghệ này để theo dõi người dân Mỹ. Huawei và ZTE đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng họ có thể theo dõi khách hàng Mỹ và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Washington đã đưa năm công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" hồi tháng 3/2021, bao gồm Huawei, ZTE, công ty viễn thông Hytera Communications Corp, công ty sản xuất video giám sát Hikvision và nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua. Sang tháng Sáu, FTC cho biết đang xem xét cấm việc cấp ủy quyền thiết bị cho các công ty có tên trong danh sách trên. Cũng với lí do lo ngại về an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã hạn chế hoạt động của ba nhà mạng di động lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom./>>>Hãng dịch vụ viễn thông Singtel của Australia bị tin tặc tấn công
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Việc điều chỉnh chính sách zero-COVID sẽ giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn
14:51' - 01/12/2022
Việc Trung Quốc điều chỉnh dần và an toàn chính sách zero COVID có thể giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tăng trưởng cao hơn vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Trung Quốc vận hành đường dây nóng quốc phòng
16:27' - 29/11/2022
Ngày 29/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí vận hành đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng hai nước từ mùa Xuân năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt Android 16 phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động
08:37'
Tập đoàn công nghệ Google đã chính thức công bố hệ điều hành Android 16 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến hàng đầu thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số ngành điện: Hiệu quả từ thực tiễn
19:45' - 12/06/2025
Với lộ trình rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý, ngành điện lực đang từng bước đưa cuộc sống số đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân – từ người dân phố thị đến bà con nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Hầu hết các phụ tải bị gián đoạn do bão số 1 đã được khôi phục cấp điện
18:48' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa có thông tin về diễn biến và tác động của của cơn bão số 1 (WUTIP) đến hệ thống điện khu vực miền Trung.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL hợp tác đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel
18:17' - 12/06/2025
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược, trong đó có việc đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel.
-
Doanh nghiệp
Cảnh báo mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên Tiktok để lừa đảo
17:27' - 12/06/2025
Thời gian gần đây, trên nền tảng video và mạng xã hội TikTok xuất hiện một số tài khoản mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).