Trung Quốc cam kết mua 500.000 tấn gạo Thái Lan
Trên cơ sở đó, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ sớm thúc đẩy đàm phán với tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc để thảo luận các chi tiết về chủng loại, số lượng, giá cả và thời gian giao hàng. Dự kiến việc đàm phán sẽ bắt đầu vào tuần tới, và kết quả cụ thể dự kiến sẽ đạt được vào cuối năm 2025.
Bộ Thương mại Thái Lan nhận định, các cuộc đàm phán bán gạo G2G này sẽ thúc đẩy giá gạo trong nước, đồng thời có khả năng giúp Thái Lan vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn gạo xuất khẩu trong năm nay.
Sản lượng gạo xuất khẩu năm 2026 của Thái Lan dự kiến sẽ tốt hơn năm 2025, có khả năng vượt 8 triệu tấn. Điều này được hỗ trợ bởi giá gạo thế giới thấp và khả năng cạnh tranh cao của gạo Thái Lan. Hơn nữa, các cuộc đàm phán mới đây về thỏa thuận mua bán 100.000 tấn gạo giữa Chính phủ Thái Lan và Chính phủ Singapore cũng đang hỗ trợ tích cực cho ngành xuất khẩu gạo của Thái Lan.
Ngoài ra, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đang tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán với các nhà nhập khẩu từ một số quốc gia. Bộ này đánh giá, do tình hình thiên tai diễn biến ngày càng nghiêm trọng, nhiều quốc gia đang ưu tiên vấn đề an ninh lương thực hơn. Đáng chú ý, Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng, mặc dù Philippines đã tạm dừng việc mua gạo, nhưng qua quá trình theo dõi và phỏng vấn các nhà nhập khẩu gạo của Philippines cho thấy lượng gạo dự trữ của nước này chỉ có thể đủ dùng thêm 80 ngày nữa, cho thấy khả năng nhập khẩu có thể sẽ được mở trở lại.
Về giá gạo, giá gạo xuất khẩu (FOB) gạo trắng 5% tấm của Thái Lan hiện ở mức 340 đô la Mỹ/tấn, ngang bằng với giá gạo Pakistan. Trong khi đó, giá gạo FOB của Việt Nam ở mức 360 USD/tấn và Ấn Độ là 350 USD/tấn.
Bộ Thương mại Thái Lan đánh giá, nhìn chung, năm tới Nguồn cung gạo sẽ vẫn dư thừa, cạnh tranh về giá vẫn ở mức cao do nhiều nước có sản lượng tốt nhờ lượng mưa dồi dào. Hơn nữa, các nhà nhập khẩu lại không vội vã mua hoặc chỉ mua khi cần thiết, chứ không mua để tích trữ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá gạo bán lẻ tại Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
21:37' - 14/11/2025
Ngày 14/11, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, giá trung bình của gạo bán tại các siêu thị trên khắp Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 4.444 yen (28 USD)/5 kg.
-
Kinh tế xã hội
Cấp gần 1.800 tấn gạo cứu đói khẩn cấp cho người dân Đắk Lắk
18:39' - 14/11/2025
Ngày 14/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk: Bộ Tài chính đã có quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho tỉnh để cứu đói khẩn cấp cho nhân dân tại các địa phương bị thiệt hại do bão số 13 vừa qua.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long nâng tầm gạo Việt bằng vùng lúa chất lượng cao
11:11' - 13/11/2025
Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ vụ Hè Thu 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xoài vào chính vụ, nông dân gấp rút thu hoạch phục vụ xuất khẩu
18:09' - 03/06/2026
Những ngày này, nông dân tại các vùng trồng xoài của tỉnh Sơn La đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại với đường Thái Lan
17:18' - 03/06/2026
Các biện pháp này được gia hạn thêm 5 năm, đến hết ngày 15/6/2031.
-
Hàng hoá
Thủy sản Việt Nam trước bài toán giữ thị phần ở Hoa Kỳ
16:27' - 03/06/2026
Hoa Kỳ vừa công nhận nghề khai thác ghẹ của Việt Nam tương đương đối với các nghề khác giúp mặt hàng này tiếp tục giữ được thị trường và có thêm dư địa cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs: Dự trữ dầu diesel của Mỹ thấp nhất kể từ năm 2003
15:41' - 03/06/2026
Lượng dự trữ dầu diesel tại Mỹ hiện đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng do đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
14:41' - 03/06/2026
Trong phiên ngày 3/6, giá dầu châu Á đã tăng hơn 1%, nới rộng đà tăng của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hậu xung đột Trung Đông, giá dầu liệu có giảm mạnh?
10:29' - 03/06/2026
Báo cáo Cyclope 2026 nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu có nguy cơ quay lại trạng thái dư cung khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, tạo áp lực kéo giá dầu giảm đáng kể trong những năm tới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khoảng 1% nhờ tín hiệu đàm phán Mỹ - Iran
08:02' - 03/06/2026
Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 2/6 lên mức cao nhất trong một tuần.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh thuế quan đối với một số mặt hàng kim loại nhập khẩu
18:22' - 02/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế quan áp dụng theo Điều 232 của Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) đối với một số mặt hàng nhôm, thép và đồng nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu qua Amazon, cơ hội đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu
17:52' - 02/06/2026
Thương mại điện tử xuyên biên giới đang giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế, gia tăng giá trị xuất khẩu, từng bước chuyển từ gia công sang xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN