Trung Quốc cấm mọi hình thức kinh doanh và chế tác ngà voi trong năm 2017

20:41' - 01/01/2017
BNEWS Quyết định này của Bắc Kinh được các chuyên gia bảo vệ loài voi châu Phi đánh giá là có thể "làm thay đổi tình hình".
Trung Quốc cấm mọi hình thức kinh doanh và chế tác ngà voi trong năm 2017. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Trung Quốc đã thông báo cấm mọi hình thức kinh doanh và chế tác ngà voi tại nước này trong năm 2017. Quyết định này của Bắc Kinh được các chuyên gia bảo vệ loài voi châu Phi đánh giá là có thể "làm thay đổi tình hình".

Thông cáo của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ : "Để bảo vệ tốt hơn các loài voi và để đấu tranh chống nạn buôn lậu, Trung Quốc sẽ từng bước ngừng mọi hoạt động kinh doanh và chế tác ngà voi vì mục đích thương mại và đồ vật trang trí".

Theo Tân Hoa Xã, lệnh cấm hoàn toàn trên sẽ liên quan đến "34 doanh nghiệp chế tác ngà voi và 143 trung tâm thương mại, trong đó hàng chục cơ sở sẽ bị đóng cửa từ nay đến tháng 3/2017". Những cơ sở khác sẽ lần lượt bị đóng cửa theo nhiều đợt khác nhau.

Vẫn theo thông cáo trên, Trung Quốc sẽ tiếp tục cho phép bán đầu giá đồ cổ từ ngà voi có "nguồn gốc chính đáng" và quá trình đấu giá sẽ được "giám sát chặt chẽ".

Thông báo trên của Chính phủ Trung Quốc là bước tiếp theo của quyết định được Trung Quốc đưa ra hồi tháng 3/2016 nhằm cấm mọi hình thức nhập khẩu ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi được sở hữu sau năm 1975.

Ngà voi là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc với giá bán có thể lên đến 1.050 euro/kg vì được cho là thể hiện vị trí xã hội và là mang tính tâm linh. Nhu cầu ngày càng tăng tại quốc gia châu Á này khiến hàng chục nghìn con voi châu Phi bị giết hại mỗi năm.

Theo nhiều tổ chức bảo vệ thiên nhiên, hơn 20.000 con voi đã bị giết chết để lấy ngà vào năm 2015. Hiện chỉ còn khoảng 415.000 con voi vẫn sống sót.

Hồi tháng 6/2016, Mỹ, quốc gia tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, cũng thông báo cấm gần như hoàn toàn hoạt động kinh doanh ngà voi có xuất xứ từ châu Phi. Tuy nhiên, Mỹ vẫn cho phép một số trường hợp ngoại lệ như đồ vật trang trí cổ làm từ ngà voi./.

>>> Phạt tù đối tượng buôn lậu ngà voi qua đường hàng không

>>> Bắt giữ 309kg ngà động vật nghi là ngà voi qua đường hàng không

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục