Trung Quốc chặn tài khoản liên quan tiền điện tử trên mạng xã hội
Cuối tuần qua, một số tài khoản Weibo liên quan đến tiền điện tử đã bị từ chối quyền truy cập. Thông báo tới mỗi tài khoản này cho biết tài khoản đã "vi phạm luật và các quy tắc".
Theo các nhà phân tích và một cơ quan quản lý tài chính, nhà chức trách sẽ có nhiều hành động hơn nữa đối với các hoạt động giao dịch bằng đồng bitcoin, trong đó có việc gắn các hoạt động phi pháp về tiền điện tử ở Trung Quốc trực tiếp hơn với luật hình sự của nước này.
Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc tăng cường đưa tin về mặt trái của giao dịch tiền điện tử. Tân Hoa xã đăng nhiều bài phản ánh hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử.
Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết tiền điện tử là tài sản được quản lý lỏng lẻo thường được dùng trong giao dịch trên chợ đen, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, đánh bạc và mua bán ma túy.
Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cam kết trấn áp các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Ngày 18/5 vừa qua, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và thanh toán bù trừ Trung Quốc cho biết các thể chế tài chính ở nước này, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số như đăng ký, giao dịch và thanh toán.
Các thể chế tài chính cũng không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hay cầm cố tiền kỹ thuật số và phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền số.
Trước đó, năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nội địa. Tháng 6/2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) thông báo sẽ chặn truy cập tất cả các trang web phát hành tiến số ra công chúng lần đầu và các sàn giao dịch tiền số nước ngoài./.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- tiền điện tử
- tiền kỹ thuật số
- tiển ảo
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm lưu hành đồng NDT kỹ thuật số
08:30' - 05/06/2021
Trung Quốc là nước có triển vọng trong cuộc đua toàn cầu về tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương (CBDC) và đã tiến hành thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc "hãm" đà tăng của đồng NDT để ngăn chặn tình trạng đầu cơ
19:24' - 04/06/2021
Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể sử dụng một số biện pháp để làm chậm đà tăng của đồng NDT nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ và trợ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đằng sau giấc mơ “thủ phủ tiền mã hoá” của Mỹ
10:46' - 17/08/2025
Các đạo luật mới về tiền mã hóa có thể đưa nước Mỹ trở thành "thủ phủ tiền mã hóa” của thế giới, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro to lớn, gợi nhớ về bài học xương máu từ cuộc Đại Suy thoái.