Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Mỹ theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại
Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này của Washington đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên mới đạt được sau các vòng tham vấn thương mại song phương hồi giữa tháng này.
Theo Tân Hoa Xã, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không hành động "bốc đồng", song Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia.
Theo đó, phía Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các vòng tham vấn thực chất với phía Mỹ và hy vọng Washington sẽ hành động theo tinh thần của tuyên bố chung được đưa ra sau vòng tham vấn thương mại Mỹ- Trung tại Washington ngày 19/5 vừa qua.
Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng nêu rõ muộn nhất là ngày 15/6 tới Washington sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD có khả năng bị áp mức thuế 25%. Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thêm vào đó, muộn nhất vào cuối tháng 6 tới, Mỹ sẽ thông báo các biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan việc mua sắm công nghệ quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington và Bắc Kinh nhất trí một số biện pháp mang tính "hòa hoãn" nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước.
Những diễn biến mới lại làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù hai nước đã nhất trí giảm căng thẳng thương mại trong vòng đàm phán thứ hai ngày 19/5 vừa qua.
Theo tuyên bố chung, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỷ USD.
Tuy nhiên, tuyên bố không nêu con số cụ thể. Tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nước sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang liên quan tới các mức thuế quan và nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động”.
Bên cạnh đó, hai nước còn đạt thỏa thuận sơ bộ để tránh cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc rơi vào nguy cơ phá sản. Công ty này đã bị Bộ Thương mại Mỹ cấm hoạt động.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với lượng hàng có giá trị 150 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, biện pháp mà ông cho là nhằm chống lại hành vi thương mại không công bằng từ phía Bắc Kinh.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố có biện pháp trả đũa tương tự, theo đó áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ như máy bay, đậu nành, ô tô./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không mong muốn căng thẳng thương mại với Mỹ
18:06' - 21/05/2018
Trung Quốc không muốn căng thẳng thương mại với Mỹ, sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí ngừng “đe dọa” áp thuế trong lúc cùng làm việc hướng đến một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tạm lắng, giá dầu châu Á đi lên
11:03' - 21/05/2018
Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/5, giá dầu châu Á tăng trong bối cảnh tuyên bố chung của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của kinh tế hiện đại (Phần 2)
06:30' - 21/05/2018
Thương mại Mỹ - Trung đang là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Đây được xem là “hòn đá tảng” và là động lực thúc đẩy thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của kinh tế hiện đại (Phần 1)
05:30' - 21/05/2018
Hai cỗ máy kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ và Trung Quốc hiện nay có sự phụ thuộc vào nhau quá lớn. Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu cộng sinh hay đối đầu sẽ là phương án tốt nhất dành cho đôi bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: AFP/TTXVN