BNEWS Đến cuối tháng Bảy, Trung Quốc đã giảm được 13 triệu tấn công suất thép, chiếm khoảng 47% sản lượng cắt giảm đặt ra cho cả năm 2016.
Uỷ ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) cho biết đến hết tháng 10/2016, các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trực thuộc trung ương trong lĩnh vực sản xuất thép của nước này được kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu cắt giảm tổng cộng ít nhất 7,19 triệu tấn thép được đặt ra cho cả năm 2016.
Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã ngày 22/10, ông Lý Băng, Cục trưởng Cục Cải tổ Doanh nghiệp thuộc SASAC cho biết ba DNNN lớn trực thuộc trung ương hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép là Tập đoàn Baosteel, Tập đoàn Gang thép Vũ Hán (WISCO) và Tập đoàn sắt thép Yên Sơn (Ansteel) đều đã hoàn thành sớm, thậm chí vượt mục tiêu cắt giảm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất được đặt ra cho cả năm 2016.
Đến cuối tháng Bảy, Trung Quốc đã giảm được 13 triệu tấn công suất thép, chiếm khoảng 47% sản lượng cắt giảm đặt ra cho cả năm 2016. Tốc độ cắt giảm được đẩy nhanh đáng kể trong tháng Tám và tháng Chín, phần lớn là dưới áp lực từ phía chính phủ.
Theo số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc, sản lượng thép thô trong năm 2015 của ba “ông lớn” nói trên cùng với hai DNNN khác là Tập đoàn Ngũ Khoáng Trung Quốc (China Minmetals) và Tập đoàn Quốc tế Tân Hưng là 138 triệu tấn, chiếm 12,2% năng lực sản xuất của toàn bộ nghành thép Trung Quốc.
Ông Lý băng cho biết theo kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc, các DNNN hoạt động trong trong lĩnh vực sản xuất thép của nước này phải thực hiện mục tiêu cắt giảm tổng cộng 21,37 triệu tấn thép thô trong vòng 3 năm, bắt đầu từ năm 2016.
Cắt giảm năng lực sản xuất dư thừa là ưu tiên trong chương trình cải cách của Chính phủ Trung Quốc vì công suất dư thừa trong các lĩnh vực như thép và than đá đã ảnh hưởng đến thành tựu kinh tế của cả nước nói chung.
Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã đóng cửa các nhà máy sản xuất thép có tổng công suất trên 90 triệu tấn và dự định cắt giảm sản lượng thêm 100 triệu đến 150 triệu tấn trước năm 2020.- Từ khóa:
- trung quốc
- thép
- thép trung quốc
- SASAC
Tin liên quan
EU áp thuế chống bán phá giá mới đối với thép Trung Quốc
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã quyết định áp thuế chống bán phá giá mới đối với hai loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.











